Dán decal thay đổi màu xe có bị CSGT xử phạt?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 3/8/2019 - 19:02

(PLO)- Việc thay đổi toàn bộ màu xe khi dán decal này cần phải đăng ký với cơ quan quản lý, nếu không sẽ bị xử phạt theo luật định.

Tôi mua một xe Air Blade màu đỏ đen, đã thực hiện thủ tục đăng ký xe. Nay tôi muốn dán decal đổi màu xe từ đỏ đen sang màu xanh đen thì có được không? Việc dán decal như vậy có bị xử phạt không?

Nguyễn Văn Tiến (tiennguyen…@gmail.com).

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016, xử phạt phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy chứng nhận đăng ký xe. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị buộc phải khôi phục màu sơn ban đầu của xe theo giấy chứng nhận đăng ký xe.

Mặt khác, khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định trường hợp thay đổi màu sơn xe thì chủ sở hữu phương tiện phải thực hiện thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan chức năng xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe để không bị CSGT xử phạt.

Theo khoản 3 Điều 14 của thông tư trên, thủ tục xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm:

- Giấy khai đăng ký xe.

- Các giấy tờ của chủ xe.

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

 

TRÚC PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục