CSGT có được kiểm tra căn cước công dân của tài xế?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 25/2/2020 - 04:10

Tuần rồi, tôi bị CSGT dừng xe để kiểm tra hành chính. Lúc kiểm tra, CSGT có yêu cầu tôi xuất trình căn cước công dân (CCCD) của tôi và vợ. 

Tôi nghe nói GSGT chỉ được kiểm tra giấy tờ xe. Vậy xin hỏi CSGT có được kiểm tra giấy tờ tùy thân của người lái xe và người đi cùng xe hay không? Khi tham gia giao thông thì người điều khiển xe bắt buộc phải đem theo các giấy tờ gì?

Bạn đọc Nguyễn Hậu (nguyenhau…@gmail.com)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, trong quá trình tuần tra, kiểm soát thì lực lượng CSGT được quyền kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

Với quy định này, CSGT được quyền kiểm tra CMND hoặc CCCD của người điều khiển phương tiện giao thông và cả người đang có mặt trên phương tiện giao thông đó. Người điều khiển phương tiện giao thông có trách nhiệm xuất trình các giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu của lực lượng chức năng.

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đây là các giấy tờ của phương tiện xe cơ giới.

Từ các quy định trên, người dân khi tham gia giao thông cần phải mang theo các giấy tờ của phương tiện xe được nêu ở trên cùng các giấy tờ tùy thân.

TRÚC PHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục