Con ruột, con nuôi hưởng thừa kế bằng nhau?

KIM PHỤNG
KIM PHỤNG
Thứ Sáu, ngày 24/6/2016 - 16:53

(PLO)- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. 

Năm 2008, ba tôi mất (không có di chúc) có để lại ít tài sản gồm có tiền, vàng, hai mảnh đất vườn... Sắp tới gia đình tôi sẽ họp để chia thừa kế di sản của ông ấy. Ba tôi có hai người con ruột và một người con nuôi. Giờ người con nuôi này cũng đòi chia thừa kế tài sản của ba tôi ngang bằng với các chị em tôi. Anh ấy là con nuôi thì chia ít hơn con ruột chứ?

Ha Pham Lan (lacd_center@...)

Luật sư LÊ BỬU THÀNH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 675, 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì do ba của bạn mất không có di chúc nên di sản của ông ấy sẽ được chia thừa theo pháp luật và hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết... Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, chị em bạn và người con nuôi của ba bạn được hưởng phần di sản ngang bằng nhau theo quy định nêu trên chứ không phải con nuôi thì được hưởng ít hơn con ruột. 

KIM PHỤNG

Lưu ý về bồi thường khi bị thu hồi đất ở

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Mới đây, một trường hợp người dân ở huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) khiếu nại vì chưa được cấp đất tái định cư (TĐC) khi bị thu hồi đất. Lý do là trên đất không có công trình nhà ở, chủ đất không có hộ khẩu ở địa phương.

Chỉ dấu đáng chú ý về thiết chế chỉnh đốn Đảng

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Trong dự thảo Đề án sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo có thể sẽ bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để Ban chỉ đạo chỉ đạo cả công tác “phòng chống tiêu cực”, gắn liền với nhiệm vụ phòng chống tham nhũng.

Khu hồi sức: Ngày đêm chiến đấu trên lằn ranh sinh tử

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Bên trong cánh cửa khu hồi sức tích cực COVID-19 không chỉ có những bệnh nhân nặng. Ở đó, chúng tôi còn thấy được sự nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ. Họ lặng lẽ chiến đấu trong từng giây phút, tất cả cho sự sống hồi sinh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục