Con ốm đau, cha mẹ được nghỉ bao lâu?

KIM PHỤNG ghi
KIM PHỤNG ghi
Thứ Sáu, ngày 30/12/2016 - 05:25

Cháu tôi năm tuổi, bị bệnh phải nằm bệnh viện điều trị. Mẹ bé làm công ty may túi xách, cha bé làm công nhân điện tử, cả hai đều có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Trường hợp này, mẹ bé được nghỉ bao nhiêu ngày để chăm sóc con?

Pham Hanh Thuy (maytrangbongbenh_2019@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau là có con dưới bảy tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con. Cụ thể như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 điều này.

Lưu ý, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại điều này tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần.

Theo đó, cháu bé năm tuổi bị ốm đau thì mẹ bé (hoặc cha bé) sẽ được hưởng chế độ nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc trong một năm. Trường hợp người mẹ đã hết thời hạn hưởng chế độ trên thì cha của bé sẽ được hưởng chế độ khi con ốm đau với thời gian nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc như mẹ bé đã được hưởng.

KIM PHỤNG ghi

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục