Con gái đi lấy chồng, mất quyền thừa kế?

Tôi muốn hỏi

Con gái đi lấy chồng, mất quyền thừa kế?

Gia đình tôi có bốn người, cha mẹ, tôi và anh tôi. Năm 2011, cha mẹ tôi lớn tuổi nên đã qua đời. 

Trước khi mất, không ai để lại di chúc (tài sản để lại là 1.000 m2 đất và nhà). Hiện nay do làm ăn thua lỗ, gia đình tôi lâm vào khó khăn nên đã về nói anh tôi chia lại một nửa tài sản nhưng anh tôi không chịu vì cho rằng con gái đã đi lấy chồng thì không được hưởng di sản của cha mẹ để lại. Vậy trong trường hợp này tôi có được chia tài sản của cha mẹ để lại hay không?

Bạn đọc Ngân Hà (TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Tri ĐứcĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Nếu không có di chúc thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

Cạnh đó, Điều 651 Bộ luật Dân sự cũng nêu rõ những người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

 + Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết…

 + Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết…

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đối chiếu với quy định trên, khi cha mẹ bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản để lại sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là bạn và anh bạn.

Đồng thời, những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật, nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Trong trường hợp bạn đã nói chuyện cụ thể với anh mà anh bạn vẫn không đồng ý chia di sản thừa kế thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi cho mình.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Bình

Tên anh này vừa tham lại vừa dốt, tội nghiệp hắn quá!

Mai Hoàng Nguyễn

Thằng anh lại mắc bệnh tham rồi. Còn bạn, tự lập được thì đừng giành làm gì, vì có giành được thì bạn đâu có vui vẻ gì. Bạn yên tâm là ông trời có mắt, thằng anh đó sẽ chịu quả báo. Bạn cũng nên cảm ơn thằng anh đó vì bạn sẽ nỗ lực hơn, phát huy tài năng của mình hơn và kiếm được nhiều hơn. Đó mới là giá trị của bạn.

Kiên

Em nó đang làm ăn thua lỗ, muốn về chia gia tài cha mẹ để lấy vốn gượng lại đó ông.

Nguyễn Văn Bình

HIC! Bạn khuyên người là thế đó; chứ đến phiên bạn thì bạn cũng phải đòi phần không thiếu 1 xu thôi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM