Con có được mang họ mẹ?

Tôi muốn hỏi

Con có được mang họ mẹ?

(PLO)- Còn một tháng nữa là tôi sinh con. Gia đình chồng tôi có nhiều con nhưng cha, mẹ tôi chỉ có mình tôi là con duy nhất nên tôi muốn bé nhà tôi được mang họ mẹ và chồng tôi cũng đồng ý. Vậy pháp luật có cho phép con tôi không mang họ cha mà mang họ mẹ hay không? Nguyen Thi Kim Phuong (kimphuong_minhquan1112011@gmail.com)

Bản tin liên quan

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Theo điểm e mục 1 phần II Thông tư 01 ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp quy định về việc xác định họ và quê quán như sau:

- Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

- Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn đã thống nhất con theo họ mẹ thì khi đi làm thủ tục đăng ký khai sinh bạn được quyền khai sinh cho bé theo họ mẹ theo quy định nêu trên. 

Kim Phụng

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM