Có được vừa khiếu nại vừa kiện ra tòa?

Tôi muốn hỏi
Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích hơn 1.000 m2 nhưng chưa đăng ký giấy chủ quyền, nguồn gốc đất do cha mẹ tôi để lại. 

Cách đây hai năm, một hộ có đất liền kề đã xin cấp giấy chứng nhận và kê khai lố 500 m2 bên phần đất nhà tôi. Tôi khiếu nại UBND huyện và yêu cầu hủy giấy chứng nhận đã cấp cho hộ kia. Gia đình tôi nhiều lần gửi đơn khiếu nại nhưng huyện cứ kéo dài thời gian giải quyết.

Tôi muốn hỏi tôi có thể vừa khởi kiện vụ án hành chính tại tòa, đồng thời vừa khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết được không?

Bạn đọc có địa chỉ email nguyenkhuong…@yahoo.com

Luật sư Nguyễn Thị Diệu HiềnĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì trường hợp người khởi kiện có đơn khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án, đồng thời lại có đơn khiếu nại đến người có thẩm quyền thì tòa án phải yêu cầu người khởi kiện lựa chọn cơ quan giải quyết và có văn bản thông báo cho tòa án.

Trường hợp người khởi kiện không thể tự mình làm văn bản thì đề nghị tòa án lập biên bản về việc lựa chọn cơ quan giải quyết. Tùy từng trường hợp cụ thể, tòa án xử lý như sau:

Nếu người khởi kiện lựa chọn tòa án giải quyết thì tòa án thụ lý, đồng thời thông báo cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại chuyển toàn bộ hồ sơ giải quyết khiếu nại cho tòa án. Nếu người khởi kiện lựa chọn người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu cho người khởi kiện.

Trường hợp hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý và có đơn khởi kiện vụ án hành chính thì tòa án xem xét để tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục chung.

Như vậy, bạn chỉ được lựa chọn một trong hai cách thức giải quyết, hoặc là theo thủ tục tòa án, hoặc theo thủ tục khiếu nại hành chính.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

Toluyn

Tôi thấy bạn nên khởi kiện ra Tòa án. Vì đã xảy ra sai phạm do một QĐ hành chính. Tại thời điểm khiếu kiện người xâm phạm quyền lợi đã có giấy chứng nhận QSDĐ (nếu cho rằng có xâm phạm quyền lợi ích được công nhận trên sổ). Tuy nhiên người chủ mất đất muốn khởi kiện cần cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan (nguồn gốc đất) để làm bằng chứng sai phạm. Có thể họ sẽ có câu hỏi vì sao tại thời điểm công bố thông tin nơi địa phương để làm thủ tục (xem có ai khiếu nại, tranh chấp) lại không khiếu kiện. Cũng nên xin thưa rằng "khi người dân khi có việc cần họ mới đến nơi công quyền, và nếu liên quan đến quyền lợi của người dân thì đã có hồ sơ lưu trữ qua nhiều chế độ, thời điểm của người sử dụng đất" người Lãnh đạo có tâm có tầm thì một khi đã ký và ban hành một QĐ thì yếu tố phải xem xét là quyền lợi ích hợp pháp của người dân. Lúc đó mới tránh được những xung đột không đáng có trong xã hội. Cũng xin thưa rằng "Từ xưa một QĐ hành chính cũng như là một bản án mệnh lệnh nhằm tạo điều kiện về lợi ích hợp pháp của một nhóm. Cho nên mới xảy ra nhiều sai phạm về việc Quản lý đất đai vừa qua." Mong rằng với mong muốn là một Chính phủ kiến tạo, liêm chính thì phải minh bạch tài sản của công dân thì lúc đó mới thật sự là công bộc của Người dân và của Đất nước, trong đó có biết bao nhiêu sự hy sinh và đã ngã xuống của công bộc mới đem đến nền hoà bình, độc lập, thống nhất của ngày hôm nay. Nếu là sai phạm thì phải trừng, thiếu hiểu biết thì phải sửa chữa. Bài viết này tôi chỉ muốn góp ý

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM