Có được làm khai sinh cho con ở nơi tạm trú?

Tôi muốn hỏi
Vợ chồng tôi vừa sinh được một đứa con, đều có đăng ký tạm trú tại quận 7, TP.HCM. 

Bản tin liên quan

Xin hỏi tôi có thể làm khai sinh cho con ở TP.HCM hay không? Nếu có thì thủ tục khai sinh ra sao?

Bạn đọc Nguyễn Tùng Nguyên (tungnguyen…@gmail.com)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh.

Trong đó, nơi cư trú của công dân được hiểu là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Do đó, anh Nguyên vẫn được khai sinh cho con tại UBND phường, xã nơi vợ chồng anh đăng ký tạm trú.

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ tại nơi tạm trú của cha mẹ gồm: Tờ khai, giấy chứng sinh, sổ tạm trú, giấy tờ tùy thân của người đăng ký khai sinh.

Trường hợp đứa trẻ không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan của cha, mẹ về việc sinh.

Thời gian thực hiện khai sinh là một ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

VÕ PHẠM ghi

BÌNH LUẬN

Quý trần

Theo luật thì vẫn đăng kí khai sinh cho con tại phường, xã mình có tạm trú (kt3) được. Nhưng sau đó về quê nhập khẩu cho con theo hộ khẩu cha,mẹ thì phải cần giấy xác nhận chưa nhập khẩu tại phường, xã mà mình đã đăng kí khai sinh cho con. Mà lúc làm khai sinh thì tại UBND phường, mà xin xác nhận lại qua Công An. Rắc rối.
Mà rõ ràng con sinh ra, cha và mẹ đều không có HKTT tại phường thì làm sao con có HKTT tại phường được mà xin xác nhận không có nhập hộ khẩu tại phường.???
Nhờ vụ này mà hiện tại con tôi đã 1 tuổi vẫn chưa nhập đc hộ khẩu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM