Có được làm căn cước công dân ở nơi tạm trú?

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Ba, ngày 28/7/2020 - 06:00

Tôi có hộ khẩu gốc ở quận Phú Nhuận, TP.HCM nhưng do bán nhà nên đã chuyển đi nơi khác để ở, gia đình mỗi người một nơi. 

Hiện nay, tôi chỉ đăng ký tạm trú tại nhà chồng ở quận 4, chưa đăng ký thường trú ở nơi này.

Vậy cho tôi hỏi có làm được căn cước công dân (CCCD) tại nơi tạm trú là quận 4 được không?

Bạn đọc Bảo Ngọc (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn BìnhĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 16 Thông tư 07/2016 (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định về phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD như sau:

Cơ quan quản lý CCCD công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

Cơ quan quản lý CCCD cấp tỉnh giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó. Cơ quan quản lý CCCD cấp tỉnh còn cấp đổi, cấp lại CCCD (không phải cấp lần đầu) cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, TP trung ương khác.

Như vậy, trường hợp cấp thẻ CCCD lần đầu thì công dân phải đến công an cấp huyện hoặc công an cấp tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện. Do đó, trường hợp này chị phải liên hệ Công an quận Phú Nhuận để thực hiện.

Theo Điều 22 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định cá nhân bị xóa đăng ký thường trú trong các trường hợp sau: Chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; ra nước ngoài để định cư; đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới...

Theo các căn cứ để xóa đăng ký thường trú theo quy định trên thì trong trường hợp này hộ khẩu chị vẫn còn ở quận Phú Nhuận mà chưa bị xóa. Vì vậy, công dân liên hệ Công an quận Phú Nhuận để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu. 

ĐẶNG LÊ

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Epaper số 099 ngày 7/5/2021

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

Trong số này: Cử tri mong mỏi sớm sửa đổi Luật Đất đai; Dịch từ bệnh viện lan nhanh, các tỉnh, thành ráo riết truy vết.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục