Có được kiểm tra hành chính vào nửa đêm không?

PHẠM TUYÊN ghi
PHẠM TUYÊN ghi
Thứ Năm, ngày 19/4/2018 - 06:00

Tôi mới chuyển trọ đến nhà mới. Do bận việc nên tôi chưa kịp đi đăng ký tạm trú. 

Vừa rồi, vào lúc 0 giờ công an đến gõ cửa phòng trọ để kiểm tra hành chính. Tôi xin hỏi công an có quyền kiểm tra hành chính vào ban đêm không?

Bạn đọc Ngọc Sơn (Quận 7)

Luật sư Trần Vân Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 30 Luật Cư trú 2006 được sửa đổi năm 2013 quy định về đăng ký tạm trú như sau:

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Theo quy định trên thì đăng ký tạm trú là trách nhiệm của bạn. Nếu bạn vi phạm quy định thì bị xử phạt hành chính.

Việc kiểm tra tạm trú được quy định tại khoản 1 Điều 26 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú: “Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự”.

Kiểm tra cư trú có thể tiến hành đột xuất, tức là khi nào cũng được. Do đó, việc kiểm tra thủ tục đăng ký tạm trú giữa đêm khuya là được phép.

PHẠM TUYÊN ghi

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục