Có được chứng thực sơ yếu lý lịch nơi tạm trú?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 25/8/2020 - 04:10

Tôi đăng ký thường trú tại Phú Yên nhưng tôi làm việc và đăng ký tạm trú tại quận 8, TP.HCM. 

Nay tôi cần chứng thực sơ yếu lý lịch để đi làm. Xin hỏi, tôi có được chứng thực sơ yếu lý lịch tại TP.HCM không hay phải về Phú Yên?

Bạn đọc ĐỖ THU (Quận 8, TP.HCM)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo hướng dẫn tại Công văn số 1520 do Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực ban hành năm 2014 thì UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Tại điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015 cũng quy định thủ tục chứng thực chữ ký được áp dụng trong trường hợp chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân.

Vì vậy hiện nay, chứng thực sơ yếu lý lịch cá nhân chỉ chứng thực chữ ký, không phải chứng thực nội dung. Người yêu cầu chứng thực chữ ký phải chịu trách nhiệm về nội dung của giấy tờ, văn bản mà mình ký để yêu cầu chứng thực chữ ký.

Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 23/2015, việc chứng thực chữ ký không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Điều luật trên cũng quy định việc chứng thực chữ ký trong tờ khai sơ yếu lý lịch được thực hiện tại một trong các địa điểm sau:

- Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh.

- UBND xã, phường, thị trấn.

Do đó, người yêu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch có thể thực hiện thủ tục tại phòng tư pháp huyện, quận hoặc UBND xã, phường nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

TRÚC PHƯƠNG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục