Có con nhỏ, được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Tôi muốn hỏi

Có con nhỏ, được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

(PLO)- Công dân nam đã lấy vợ, có con nhỏ không thuộc các điều kiện được miễn đăng ký, miễn gọi nghĩa vụ quân sự.

Bản tin liên quan

Tôi sinh ngày 2-3-1997. Bốn năm trước, tôi đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (NVQS) lần đầu vì đang học đại học. Hiện  tôi đã tốt nghiệp đại học, cưới vợ và đang có con nhỏ được 18 tháng.Tính đến năm 2021 thì tôi được 24 tuổi và còn trong độ tuổi phải đi NVQS. Xin hỏi, trường hợp tôi hợp tôi đang có con nhỏ thì có được tạm hoãn NVQS hay không?

Bạn đọc Đỗ Hào (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ.  Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tính đến 2021, anh Hào vẫn nằm trong độ tuổi tham gia NVQS. Căn cứ  Điều 14 và khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các đối tượng được miễn đăng ký NVQS, miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

- Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

 - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp anh Hào không thuộc các điều kiện được miễn đăng ký, miễn gọi nghĩa vụ quân sự.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn hà lâm

Cho tôi hỏi năm nay tôi 27 t có con nhỏ mà xã vẩn đưa giấy khám sức khỏe đi nvqs mình có nên đi không vậy...???

Trần Văn Vũ

Cho e hỏi. E sinh ngày 6/8/1996. Tốt nghiệp trung cấp tính theo tuổi qua năm 2021 là 25T. Vậy cho e hỏi độ tuổi của e đi nghĩa vụ là tới 25T hay là 27T vậy. Vì e đọc trên luật NVQS là cao đẳng và đại học mới lấy đến 27T. Còn e thì trung cấp.

Ngọc Diễm

chồng tôi sinh năm 1995 trình độ Cao Đẳng. Bị gọi nghĩa vụ quân sự năm 2017 xin tạm hoãn vì vợ sinh con, sau đó chồn tôi xin đi dân quân tự vệ ở xã đến năm 2020. Chồn tôi tháng 12/2020 được kết nạp Đảng viên chính thức. Cho tôi hỏi bây giờ chồng tôi lại bị gọi nghĩa vụ quân sự thì có phải đi không ạ ( tôi đang mng thai bé thứ 2)

Nguyễn Duy Cường

Xin hỏi tôi năm nay 18 tuổi có con nhỏ 5 tháng tuổi vợ có vấn đề tim mạch gia đình hoàn cảnh khó khăn lao động chính của gia đình và đồng thời tham gia huấn luyện dân quân tự vệ có được giảm miễn tạm hoản nghĩa vụ quân sự không

Tiên

Nếu bố mẹ bạn ko làm được gì nữa, không còn khả năng lao động thì bạn mới được tạm hoãn thôi nhé

Đặng thành Báu

con trai tôi năm nay 24 tuổi và đang học đại học , đợt khám nghiã vụ quân sự vừa rồi ( khám cho chỉ tiêu năm 2021 ) mắt trái của cháu loạn 2,75 độ , mắt phải của cháu cận 3,5 độ . Vậy sau khi ra trường cháu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Tôi xin thành thật cảm ơn .

Minh Sang

Vẫn đi khám nghĩa vụ nha bác nhưg ko được trúg chuyển mỗi năm vẫn gọi

Trí

Xin hỏi .Tôi nặm nay đang học năm thứ tư đại học cha mẹ gìa trên 60t ,tôi là lao động chính trong gia đình vậy,tôi có đựợc miễn NVQS không

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM