Có bắt buộc đổi từ CMND sang CCCD?

Tôi muốn hỏi
Tôi đã đủ 25 tuổi. Tôi nghe nói đến độ tuổi này thì phải làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân (CCCD). 

Tuy nhiên, trước đó tôi không làm thẻ CCCD mà làm chứng minh nhân dân (CMND). CMND của tôi vẫn đang còn hiệu lực. Xin hỏi tôi có được dùng tiếp CMND của mình không hay bắt buộc chuyển sang CCCD?

Bạn đọc Võ Hạ Vy (vyvo…@gmail.com)

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật CCCD có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Theo đó, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD 12 số kể từ ngày luật này chính thức có hiệu lực. Đồng thời, theo Điều 21 luật này, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 38 Luật CCCD quy định CMND đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Như vậy, hiện nay việc chuyển từ CMND sang CCCD là chưa bắt buộc. Nếu người dân chưa có nhu cầu thì hoàn toàn có thể sử dụng CMND như hiện hành. Cá nhân nào có nhu cầu muốn làm thẻ CCCD thì đến cơ quan quản lý CCCD để thực hiện thủ tục cấp. Trường hợp CMND đã hết hạn, khi công dân làm thủ tục cấp mới sẽ được cơ quan quản lý CCCD cấp đổi sang thẻ CCCD.

Theo lộ trình, đến ngày 1-1-2020, việc chuyển đổi từ CMND sang thẻ CCCD sẽ được triển khai trên cả nước.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Đỗ Văn Năm

Xin hỏi: năm nay tôi tròn 60 tuổi, tôi phải làm cccd có gắn chíp, theo luật cccd không?

Võ Diễm

cho con hỏi ,con bị mất giấy cmnd trong thời gian này vậy có được cấp lại cmnd không hay là phải cấp cccd ạ

Hồ Đông

Nếu đổi thì sẻ sinh hệ lụy về sau như sổ hồng bằng cấp chứng từ trước đây đăng ký bằng cmnd từ 10 số nay thành 12 số lại ko trùng nhau chả lẻ đi đổi các giấy tờ lần nửa

Vũ Vũ

Nên làm đồng loạt trong cả nước thì sẽ thuận lợi cho cơ quan chức năng khi cần thiết.

Đàm van hoài

Cac anh noi thi noi vay ,chu ban than e dang lam o binh duong ,dang can doi sang cccd nhug hien tai o kien giang ho chua lam cccd ma

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM