Chuyển từ CMND sang CCCD có phải điều chỉnh sổ đỏ?

Bạn đọc

Chuyển từ CMND sang CCCD có phải điều chỉnh sổ đỏ?

(PLO)- Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi số CMND, số căn cước công dân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bản tin liên quan

Giấy chứng minh nhân dân 9 số (CMND) của tôi sắp hết hạn, tôi muốn cấp đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD). Nhưng tôi lo vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) ghi số CMND. Vậy khi cấp đổi sang CCCD, tôi có phải đính chính lại giấy chứng nhận QSDĐ hay không? Nếu có, thủ tục đính chính ra sao?

Bạn đọc Nguyễn Đức Hải (haiduc…@gmail.com)

Luật sư Trịnh Hoàn Ngọc Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an quy định thu, nộp, xử lý CMND khi công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang thẻ CCCD như sau:

- Trường hợp CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2 cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

- Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5 cm, ghi vào hồ sơ trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Mặc khác, khoản 1 Điều 13 Thông tư 66/2015 của Bộ Công an quy định giấy xác nhận số CMND do cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD lập để xác nhận số CMND 9 số đã được cấp lần gần nhất khi công dân có yêu cầu xác nhận số CMND cũ.

Qua các quy định vừa nêu, số định danh trên CMND sẽ thay đổi trong trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang CCCD. Trong trường hợp chuyển từ CMND 12 số sang CCCD thì số định danh vẫn được giữ nguyên, không thay đổi.

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017, việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của giấy chứng nhận như sau:

Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là giấy CMND thì ghi “CMND số:…”; trường hợp giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ CCCD thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có CMND hoặc thẻ CCCD thì ghi “Giấy khai sinh số:…”.

Như vậy, khi bạn chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD thì bạn sẽ được cấp số định danh mới trên thẻ CCCD. Do đó, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 5 Thông tư số 24/2014 Bộ TN&MT, thành phần hồ sơ đăng ký biến động sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

- Bản gốc giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp;

- Bản sao thẻ căn cước mới, sổ hộ khẩu chứng minh việc mình thay đổi giấy tờ tùy thân.

Sau khi bạn chuẩn bị hồ sơ như trên, bạn nộp tại UBND cấp xã hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

pham quang vinh

Theo tôi thì ai chưa có CMND thì sẽ làm thẻ CCCD. Còn có CMND rồi còn mới rõ ràng thì để nguyên sử dụng. Hoặc đổi thì CMND 9 số sẽ đổi thành CCCD 9 số, giữ nguyên số cũ. CMND 12 số đổi thành CCCD 12 số,giữ nguyên số cũ, Như vậy thì không phải điều chỉnh các giấy tờ khác, Đỡ phiền hà cho dân, cán bộ nhà nước cũng bớt đượcc 1 phần công việc

LÊ VĂN DUNG

Công dân phải chuyển đổi như luật sư trả lời là phải đóng cho Nhà nước hơn 500 không lệ phí đó.

Nam Bình

Theo mình, cứ giữ nguyên số CMND ở sổ đỏ. Khi có biến động sang nhượng hay đổi tên chủ sổ thì mới điều chỉnh lại thành CCCD (như cấp biển số xe máy thời gian qua). Bản thân cơ quan Nhà nước biết số CMND hay CCCD vì họ có phần mềm tra cứu (VD như số điện thoại cũ 12 số chuyển sang số mới là 10 số như vừa qua). Ta không nên làm người dân tốn kém, phiền hà thời gian công sức...

Mai ngo

Theo tôi thì thể căn cước có số thể căn cước 12số ở trên và ở hàng dưới là số cmnd cũ thì ko phải phiền hà cho người dân gì cả

nguyen van thai

CA NÊN CẤP GIẤY XÁC NHÂN SỐ CMND VÀ SỐ CCCD CỦA NGƯƠI ĐỔI TÊN A LÀ CÙNG MỘT NGƯƠI. MỌI GIAO DỊCH LỈÊN QUAN ĐẾN CMND CỦ VẢ CCCD MỚI ĐÊU HỞP LỆ̉. ĐỂ KHỎI PHIỀN PHỨC CHO DÂN.

that bui

Tôi xin góp ý, nếu chỉ Đ/c thay đổi sốCMND sang sốCCCD trong sổ đỏ thì CD chỉ cần làm đơn đề nghị Đ/C số CMND. Khi có đơn yêu cầu; cơ quan ĐK sổ đỏ chỉ cần bổ sung số CCCD mới vào cạnh số CMND cũ và đóng dấu xác nhận Đ/C và vẫn dùng sổ đỏ cũ;khỏi cần làm sổ mới tốn thời gian và tiền bạc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM