Chuyển từ CMND sang CCCD, có cần chỉnh lại sổ đỏ?

Tôi muốn hỏi

Chuyển từ CMND sang CCCD, có cần chỉnh lại sổ đỏ?

(PLO)- Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Bản tin liên quan

Tôi vừa được cấp CCCD từ CMND 9 số. Nay số CMND và CCCD có sự thay đổi, vậy xin hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của tôi được cấp trong thời gian tôi sử dụng thẻ CMND cũ có phải điều chỉnh lại?

Bạn đọc Nguyễn Văn Ơn (vanon…@gmail.com)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017, việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang một của giấy chứng nhận như sau: Họ tên, số CMND/CCCD… của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, trên giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ có thông tin số CMND/CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân thì các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Do đó, việc số CMND cũ và số CCCD của anh Ơn có sự thay đổi sẽ không làm mất giá trị pháp lý giấy chứng nhận QSDĐ của anh.

Trường hợp này, anh Ơn chỉ cần giấy xác nhận số CMND thì anh có thể thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến giấy chứng nhận QSDĐ.

Mặc khác, nếu muốn việc sử dụng thuận lợi về lâu dài, anh Ơn có thể mang thẻ CCCD, giấy xác nhận số CMND và giấy chứng nhận QSDĐ đến văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu điều chỉnh lại thông tin về số CCCD.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Tichtra Lê

Nếu nối mạng trong công tác quản lí công dân thì dù thay đổi nhỏ cũng được tự động cập nhật đằng này thay đổi là người dân phải tự lo lấy, trong khi cấp CCCD là để hoàn thiện hệ thống quản lí công dân, nhà nước có lợi?

việt

, người dân đi đổi cccd theo quy định pháp luật, sau đó lại phải xin giấy xác nhận đổi để nộp cho các tổ chức có liên quan thì quá hành dân rồi.

River

Nếu chuẩn thì trên CCCD phải nên có 1 dòng chữ ghi rõ là số CMT cũ của ông / bà là... Thì sẽ giảm bớt những rắc rối sau này cho người dân

Huan

Nói chung là thủ tục liên quan đến CMND và đất đai là rất rườm già, như trường hợp của tôi sổ đỏ đất là CMND ngày cấp cũ, khi đi là thủ tục vay vốn ngân hàng thì CMND đã làm lại ( vì hết hạn 15 năm) vậy mà đi làm việc mất hơn tháng, đi xin giấy xác nhận của CA là 1 mà không cơ quan CA nào xác nhận cho, nản cực ký.

2lua

Tưởng là đơn giản mà hóa ra phức văn tạp. Một cái căn cước công dân kèm 1 mảnh giấy xác nhận CMND cũ. Ôi trời ơi là trời. Sao không mở ngoặc ghi thêm số CMND cũ lên CCCD mới đối với những người đã có CMND? .

Van Anh

Không cần thiết phải vậy, vì họ vẫn trả lại CMND ( đã cắt góc) để sử dụng nếu giấy tờ cũ có liên quan CMND

Phạm Lộc

Chỉ thêm 1 dòng nhỏ trong thẻ CCCD số CMT sẽ hết phiền phức.

Huy Nguyen

Hiện nay gần như tất cả văn phòng công chứng đều yêu cầu phải cập nhật CMND/CCCD mới nhất lên Giấy chứng nhận QSDĐ. Vậy luật sư cho hỏi trong trường hợp này người tham gia giao dịch nhà đất cần làm gì để phù hợp điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017.

Vi

Cái đó ai cũng hiểu, nhưng người dân chúng tôi đang lo lắng là chỗ này " Mặc khác, nếu muốn việc sử dụng thuận lợi về lâu dài, anh Ơn có thể mang thẻ CCCD, giấy xác nhận số CMND và giấy chứng nhận QSDĐ đến văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu điều chỉnh lại thông tin về số CCCD" để đồng nhất thì dân đi làm nhưng việc cập nhật này không dễ dàng, có trường hợp phải mất tiền để cập nhật số CCCD vào trang số 4 vì phải lo dịch vụ mới xong. Thử hỏi 90tr dân chuyển sang căn cước thì lúc đó VPĐKĐĐ phải chuyển đổi tầm hàng triệu sổ đỏ ( có quá tải không) . Giao dịchấy giấy xác nhận số CMT thì sao. ======> TẠI SAIOTRÊN CCCD KHÔNG ĐỂ 1 GÓC GHI SỐ CMT CŨ VÀO THUẬN TIệN CHO DÂN CHO CƠ QUAN QUẢN LÝ. Mong cơ quan chức năng xem xét chỗ này.

chu thế phong

Không hiểu sao họ không làm như vậy, giải thích rằng vì 1 người có thể có nhiều CMND nên không thể để hết vào có vẻ không ổn

Min

Chỉ cần yêu cầu công an cấp cho 1 tờ giấy xác nhận số cmnd và cccd cùng 1 người là xong thôi ạ.

nguyễn phương

Thực ra chỉ cần một tờ giấy xác nhận của CA số CMND chuyển thành số CCCD là xong ngay,khi cần sử dụng chỉ việc trình tờ giấy đó là xong,đâu cần chuyển đổi gì khác.

Nguyễn Thanh Phong

Các bạn đừng nghỉ đơn giản như vậy, tôi đi đổi lại giấy chủ quyền nhà đất, có giấy xác nhận CMND với the CCCD là một, tôi phải mất 2 tháng trời,quá trình đi lám rất mất thời gian, còn bao nhiều cái thủ tục khac nửa, như đổi lai BHXH, rồi ngân hàng...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM