Chuyển khẩu nhiều lần, cơ quan nào cấp giấy xác nhận độc thân?

Tôi muốn hỏi

Chuyển khẩu nhiều lần, cơ quan nào cấp giấy xác nhận độc thân?

(PLO)- Người đã chuyển khẩu nhiều lần có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình tại những nơi đã cư trú trước đây.

Bản tin liên quan

Trước đây tôi có hộ khẩu ở quê, sau đó chuyển vào TP.HCM sinh sống và nhập khẩu ở thành phố luôn. Thời gian sống ở TP.HCM ban đầu tôi có hộ khẩu ở quận 12 nhưng sau đó chuyển hộ khẩu sang quận 7. Hiện tại đang có hộ khẩu tại quận 7. Xin hỏi, giờ tôi muốn xin giấy xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn thì đến cơ quan nào?

Bạn đọc Vân Anh (TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Khoản 1, Điều 21 Nghị định 123/2015 (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch), UBND cấp xã, nơi thường trú của công dân thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Bên cạnh đó tại Khoản 4, Điều 22 Nghị định này quy định, trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.
Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
Căn cứ vào quy định trên bạn cần tới UBND phường đang có hộ khẩu tại quận 7 để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Do thuộc trường hợp chuyển khẩu nhiều nơi nên khi làm thủ tục bạn phải cung cấp chứng cứ chứng minh cho công chức tư pháp - hộ tịch biết tại các nơi cư trú trước đây chưa đăng ký kết hôn với ai.

Trong trường hợp không chứng minh được thì bạn sẽ phải đợi UBND phường đi xác minh. Khi có kết quả xác minh UBND phường nơi đang cư trú tại quận 7 sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Đỗ Trọng Đức Hùng

Nhân viên hộ tịch yêu cầu em quay lại Phường cũ để xin xác nhận tại phường đó trước thì Phường hiện tại mới cấp. Như vậy có đúng không ạ?

Le xuan duong

Lan dau thi chung minh o tat ca noi dnag ky thuong tru thi dung roi,nhung day truong hop em 6 thang het han di xin cap tiep thi van nhu lan dau tien yeu cau em phai di xac nhan tat ca dia phuong,trong khi 6 thang truoc em da chung minh va duoc cap giay doc than roi em tuong la ho so luu thi cu lay ra xem roi cap tiep,tu phap tra loi em luat la the roi cu vay ma lam

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM