Chưa có hộ khẩu TP có đăng ký khai sinh cho con được không?

Tôi muốn hỏi

Chưa có hộ khẩu TP có đăng ký khai sinh cho con được không?

(PLO)- Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ của trẻ.

Bản tin liên quan

Gia đình tôi ở TP.HCM đã lâu nhưng mới làm sổ tạm trú KT3 được một năm nên chưa đủ điều kiện để nhập khẩu vào TP.HCM. Sắp tới lại sinh em bé, vậy tôi có được khai sinh cho con tại nơi tạm trú hay không? Và lúc làm đăng ký khai sinh có bắt buộc phải nhập hộ khẩu không?

Bạn đọc Bùi Hiền (TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con là UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Cạnh đó, Điều 12 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013) giải thích nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Theo quy định trên, việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ của trẻ. Do đó, việc chỉ có sổ tạm trú của gia đình bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con.

Về vấn đề nhập khẩu cho con, theo khoản 3 Điều 7 của Nghị định 31/2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha hoặc mẹ có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ.

Nếu quá thời hạn theo quy định trên mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì chị có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng về hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Thu hòa

Trong trường hợp nếu mẹ có hộ khẩu thường trú tại địa phương, cha người huyện khác thì cha có đi khai sinh cho con tại nơi có hộ khẩu thường trú của mẹ trẻ không (đã có đăng ký kết hôn, trên giấy chứng sinh có ghi họ tên cha) nhưng người cha chưa đăng ký tạm trú tại quê vợ

Ngọc Hân

Vợ chồng em làm ở Tp có đăng ký tạm trú, chưa đăng ký kết hôn. Cho em hỏi, em làm giấy khai sinh cho theo họ mẹ nhập vô sổ tạm trú được không ạ? Hộ khẩu em ở tỉnh, sau này em có nhập hộ khẩu được không?

Lê Đăng Khoa

Vợ chồng tôi đang làm việc tại tp HCM chưa đăng ký tạm trú thường trú, cháu sinh tại BV ĐHYD tp vậy có làm giấy khai tại phường quận mà cháu bệnh viện cháu sinh ra không?

Nguyen thi nhung

Con e 6 thang ma chi dang ki giày khai sinh chua chuyen vao so ho khau thi sao a

Dinh thanh huyen

Xin dc hoi .toi lay ck va chua chuyen khau ve.sap toi ngay sinh roi be co dc nhap khau va lam giay khai sinh ve voi khau cua Bo ko .hien vck toi o nha thue thi lieu dang ky khai sinh cho chau o dau ak

NHMM

"Nếu quá thời hạn theo quy định trên mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì chị có thể bị phạt tiền từ 100. 000 đồng đến 300. 000 đồng về hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú. " Xin hỏi Nguyễn Đăng - thế đăng ký nhập hộ khẩu cho bé ở đâu?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM