Chưa có BHYT khi hiến tạng vẫn được hưởng quyền lợi

VÕ HÀ ghi
VÕ HÀ ghi
Thứ Sáu, ngày 11/5/2018 - 06:00

Tôi là sinh viên đại học, chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Gia đình tôi có người bệnh gan và tôi đang làm thủ tục hiến gan. Trong thời gian hiến gan cho người thân, tôi phải điều trị ngay sau khi hiến.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh không? Thủ tục cấp thẻ BHYT như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Hà Thanh (Quận Thủ Đức, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM trả lời: Bạn chưa có thẻ BHYT nhưng phải điều trị ngay sau khi hiến gan cho người thân nên vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Thủ trưởng cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể và bạn (hoặc thân nhân của bạn) ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán BHYT.

Thủ tục cấp thẻ BHYT như sau: Cơ sở y tế nơi lấy gan của bạn có trách nhiệm tổng hợp danh sách và chi phí khám chữa bệnh chuyển cho cơ quan BHXH có ký hợp đồng với cơ sở y tế để làm thủ tục cấp thẻ BHYT và thanh toán chi phí khám chữa bệnh của bạn. Trên giấy ra viện ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ căn cứ giấy ra viện để cấp thẻ BHYT cho bạn và thông báo cho UBND cấp xã nơi bạn cư trú để lập danh sách cấp thẻ BHYT cho những lần tiếp theo.

Học sinh chưa có giấy tờ có ảnh, khám BHYT thế nào?

Con tôi đang học lớp 1, chẳng may bị ốm phải đi khám bệnh. Do cháu chỉ có thẻ BHYT nhưng chưa có giấy tờ tùy thân có ảnh nên gia đình tôi đã phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Cho tôi hỏi, tôi muốn được thanh toán BHYT khi đi khám chữa bệnh cho cháu thì cần có thủ tục gì?

Bạn đọc Nguyễn Như Lan (Quận 3, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Do con bà đang đi học lớp 1 nên chưa có giấy tờ tùy thân có ảnh. Vì thế, để tạo điều kiện cho đối tượng học sinh chưa có giấy tờ tùy thân có ảnh, BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn đối với các trường hợp này khi đi khám chữa bệnh: Xuất trình thẻ học sinh có ảnh hoặc sử dụng giấy xác nhận có ảnh và đóng dấu giáp lai của công an xã.

Đối với lần khám chữa bệnh này, đề nghị bà mang đầy đủ giấy tờ: Thẻ BHYT, giấy ra viện, sổ học bạ, hóa đơn mua thuốc, hóa đơn viện phí và các chứng từ liên quan đến cơ quan BHXH để được thanh toán trực tiếp.

VÕ HÀ ghi

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Bờ Biển Ngà khó lòng cầm chân Brazil

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Trước khi bước vào loạt trận thứ hai Olympic Tokyo (15 giờ 30, ngày 25-7), cả tuyển Olympic Brazil và Bờ Biển Ngà đều đã giành được 3 điểm ở lượt trận đầu tiên bằng những cách khác nhau.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục