Chồng muốn bán xe máy phải có sự đồng ý của vợ?

Tôi muốn hỏi

Chồng muốn bán xe máy phải có sự đồng ý của vợ?

Tôi mua lại xe máy của một người bạn (xe đứng tên chồng, xe mua sau khi bạn tôi lấy vợ) nhưng khi đi công chứng hợp đồng mua bán, công chứng viên yêu cầu cả hai vợ chồng bạn tôi phải cùng đi. 

Cho tôi hỏi yêu cầu của công chứng viên có đúng luật không? Có cách nào sang tên xe mà không cần người vợ cùng đi công chứng hay không?

Bạn đọc Hán Châu Thiều (Bình Chánh, TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy xe máy nêu trên là tài sản chung của vợ chồng.

Điều 35 của luật này quy định: Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu thì khi định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng.

Xe máy đối với một số người không phải là tài sản đáng để chú ý nhưng một khi nó là tài sản chung của vợ chồng và một trong hai bên vợ hoặc chồng muốn định đoạt (bán) xe thì về nguyên tắc vẫn phải có sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của bên còn lại.


Nếu chiếc xe là tài sản chung của vợ chồng thì khi bán phải có sự đồng ý của người còn lại. Ảnh: HĐ

Pháp luật quy định ràng buộc như vậy để không gặp phải vướng mắc nếu sau này vợ chồng rơi vào trường hợp cần chia tài sản chung. 

Quy định là vậy nhưng pháp luật cũng tạo điều kiện cho vợ hoặc chồng không nhất thiết phải cùng đi công chứng hợp đồng mua bán xe. 

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định vợ chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Như vậy, nếu người vợ làm văn bản ủy quyền hợp lệ đồng ý cho người chồng bán xe thì khi đi công chứng hợp đồng mua bán không cần người vợ phải đi cùng.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Mai thùy ngân

Thế xe máy ck mua trước khi cưới vk mà cho nhượng lại cho người khác mà không hỏi ý kiến vk thì người vk có quyền j k

TRANG

Cứ tưởng quy định khi bán vật dụng trong nhà là phải "đồng vợ đồng chồng" để thể hiện sự "bình đẳng", nhưng đó chính là cội nguồn của rắc rối, tranh cãi. Cứ để cho vợ hoặc chồng tự quyết định với tài sản của họ, và họ phải chịu trách nhiệm trước vợ (hoặc chồng) về việc làm của họ, pháp luật không nên ra những văn bản quá vụn vặt can thiệp vào quyền quyết định tài sản của vợ chồng. Văn bản pháp luật không nên tạo ra rắc rối cho dân và cho chính pháp luật.

Người cùng khổ

Đây là vấn đề cần được nghiên cứu thêm để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế xã hội. Nếu một tài sản mà giá trị của nó là khá nhỏ (rất nhỏ với một tỉ lệ do nhà nước quy định) so với tổng tài sản chung hợp pháp của gia đình và khi mua chỉ đứng tên có một người... Thì luật nên cho phép một chủ sở hữu đứng tên được bán mà không cần đến sự đồng ý của đồng sở hữu về mặt hôn nhân (chồng hay vợ), ví dụ bán chiếc xe đạp hay cái ti vi ở những gia đình có thu nhập tương đối thấp.

Lý Nhàn


Ví dụ nh ng ở thành phố còn dễ,nếu tr hợp nh ng ở tỉnh ng ta mưu sinh trên đất Sài Gòn này nếu lỡ ng ta kẹt tiền hoặc cần tiền xoay sở công việc gấp ví dụ họ hay nguời thân của họ đang bị bệnh nặng cần gấp 1 số tiền để trang trải ngay thì mún bán chiếc xe gắn máy cũ giá rẽ thì fải làm sao,nếu vk hoặc ck họ 1 ng ở Sài Gòn 1 ng ở dưới quê thì:
1)Nếu đã có vc thì trước tiên fải xin nghỉ làm bắt xe về quê kêu vk hoặc ck lên Sài Gòn kèm theo giấy đ kí kết hôn mới bán đc xe thì phải mất bnhiêu t gian và mất bao nhiêu công sức và tiền bạc.
2)Tr hợp độc thân thì phải nghỉ làm bắt xe về quê ra uỷ ban làm giấy xác nhận độc thân rôi mới bán đc chiếc xe cho dù xe chỉ vài triệu
3)Tr hợp vk hoặc ck đang đi xuất khẩu lao động nước ngoài làm sao ng ta có thể xin nghỉ làm bay về Việt Nam chỉ để bán chiếc xe dù chỉ đáng giá vài triệu hay vài chục triệu
4)Tr hợp vk hoặc ck đang cấp cứu mà gđ quá nghèo và ko vay mượn ai đc thì chỉ có tài sản là chiếc xe gắn máy thì phải bán xe để mổ gấp thì làm sao 2 vc ra kí đc vậy chắc là khỏi bán đc xe và kết quả là ko mổ kịp thời sẽ cứu ko kịp
Nói chung rất nhiều tr hợp khác nữa vân vân và vân vân,vậy tại sao trước khi áp dụng luật này ko thông báo cho tất cả nguời dân biết và phải cho 1 khoảng t gian dài để cho nguời dân biết trước và thích ứng để họ chuẩn bị trước các thủ tục và giấy tờ để đến khi mún bán xe để đổi xe khác hoặc cần tiền gấp thì sẽ thuận tiện và nhanh gọn hơn nhiều và nguời dân sẽ đỡ khổ.
Mình viết bài này chỉ để góp ý chứ ko phải là chống lại luật pháp hay gì hết,mong cấp trên và nhà nước hãy suy nghĩ lại cho nỗi khổ của ng dân.

Thanh

Giá trị lớn k nói ,giá trị xe có vài triệu chẳng lẽ buộc vợ chồng phải nghĩ làm cùng lúc đễ đi ra chứng ah ,chiếc xe giá trị k bằng cái iPhone x của dân Vn mình hay dùng nửa mà rắc rối vậy làm khó cho dân quá

Saigon Man

. Vậy sao lúc mua xe sao không để tên hai người...

nguyen tu

Một chiếc xe máy đối với gia đình khá giả, giàu có không là gì, nhưng đối với người nghèo lại là tài sản lớn. Luật điều chỉnh khi bán xe là tài sản chung sau hôn nhân phải được sự thống nhất của cả hai vợ chồng là đúng, bạn đừng nghĩ gây khó cho dân. Tôi đã chứng kiến cách đây hơn mười năm, trong 1 gia đình người hàng xóm, vợ suốt ngày làm lụng vật vả tích góp từng đồng mới mua được chiếc xe máy cũ để có phương tiện về thăm nội, ngoại, nhưng sau đó anh chồng không làm gì nẩy sinh ra đánh bạc và tự ý đem xe đi bán... Làm cho gia đính khốn đốn hơn.

Nguyễn Thanh Vân

Không nên vì vài vài trường hợp cá biệt, thiểu số, mà quy định chung cho đa số. Rất nhiều giải pháp, nhưng tại sao chọn cách này?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM