Chế độ mai táng người cao tuổi ra sao?

Tôi muốn hỏi
Khi người cao tuổi (NCT) mất, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang (Khánh Hòa) thực hiện như sau:

UBND phường tổ chức tang lễ cho các cụ hưu trí, Đảng ủy phường tổ chức tang lễ cho các cụ đảng viên. Vậy theo quy định, UBND phường và Đảng ủy phường Vĩnh Hải có phải thực hiện việc mai táng như vậy không?

Hoàng Đăng Thạc (ủy viên Ban chấp hành Chi hội NCT tổ 20, phường Vĩnh Hải,
TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Ông LÊ CHU GIANG, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), trả lời:

Về tổ chức tang lễ và mai táng khi NCT chết: Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật NCT thì khi NCT chết, người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng NCT có trách nhiệm chính trong việc tổ chức tang lễ và mai táng cho NCT. Trường hợp NCT không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này không có điều kiện tổ chức tang lễ và mai táng thì UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở bảo trợ xã hội nơi NCT cư trú chủ trì phối hợp với Hội NCT và các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức tang lễ và mai táng.

TRẦN NGỌC ghi

Làm thủ kho nhưng chỉ hưởng lương bảo vệ

Năm 1990 tôi vào làm bảo vệ tại Công ty Xây dựng 49 trực thuộc Công ty Xây dựng Thủy lợi 4. Trong quá trình làm việc tôi được tham gia bảo hiểm xã hội như các lao động khác. Làm bảo vệ đến năm 2005, tôi được chuyển sang làm thủ kho, đến năm 2012 tôi nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc tôi đến liên hệ Bảo hiểm Xã hội TP.HCM để giải quyết các quyền lợi theo quy định. Tại đây, tôi được biết sổ bảo hiểm của tôi nhân viên kế toán công ty kê khai chức vụ là bảo vệ và hệ số lương cũng là của bảo vệ. Điều này không đúng với thực tế. Tôi khiếu nại đến công ty thì nhân viên kế toán có điều chỉnh chức vụ là thủ kho nhưng không chỉnh hệ số lương khiến tôi bị mất quyền lợi.

Nguyễn Quang Nhiên (76/10 Nguyễn Xí, phường 26,
quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Giám đốc Chi nhánh miền Nam, Công ty Xây dựng 49, cho biết: Đúng là từ năm 2005 ông Nhiên có làm nhiệm vụ thủ kho nhưng đây chỉ là kiêm nhiệm, còn công việc chính của ông vẫn là bảo vệ. Vì công việc thủ kho ông Nhiên chỉ làm theo công trình nên hệ số lương của ông bằng hệ số lương của bảo vệ. Chính vì thế công ty không thể điều chỉnh hệ số lương cho ông được.

NGUYỄN HIỀN ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM