Chế độ hưởng trợ cấp khi bị sảy thai như thế nào?

Tôi muốn hỏi
Tôi đang mang bầu được ba tháng thì bị sảy thai. Theo quy định, tôi được hưởng chế độ nghỉ 20 ngày. 

Tuy nhiên, do tình hình công ty cuối năm nhiều việc, tôi phải đi làm sớm mặc dù chưa hết 20 ngày nghỉ chế độ. Vậy xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp thai sản, sảy thai không và nếu có thì trợ cấp sẽ được tính như thế nào?

Bạn đọc có địa chỉ email thanhan…@gmail.com

BHXH TP.HCM trả lời: Trường hợp người lao động bị sảy thai thì được nghỉ 20 ngày chế độ. Tuy nhiên, do tình hình công việc phải đi làm sớm hơn thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thai sản do sảy thai nhưng số ngày thanh toán chế độ sảy thai là số ngày nghỉ thực tế của người lao động.

Ví dụ: Chế độ được nghỉ 20 ngày nhưng thực tế người lao động chỉ nghỉ năm ngày thì đơn vị chỉ đề nghị thanh toán trợ cấp thai sản cho năm ngày.

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ chế độ sảy thai / 30 x 100% x Số ngày nghỉ do sảy thai.

Đến tuổi nghỉ hưu vẫn có thể tham gia BHXH

Tôi năm nay đã 54 tuổi, đang làm việc tại một doanh nghiệp và sắp đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, do trước đây tôi làm nghề tự do nên hiện tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa đủ 20 năm. Cho tôi hỏi, nếu người lao động đến độ tuổi nghỉ hưu nhưng muốn làm việc tiếp để tham gia đóng đủ 20 năm BHXH để được nhận lương hưu thì có được không. Nếu tôi không tham gia BHXH ở công ty nữa thì tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm không?

Bạn đọc Nguyễn Thị Hải (Huyện Bình Chánh, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Nếu người lao động đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn còn làm việc thì người lao động vẫn phải tiếp tục đóng BHXH. Trường hợp không còn làm việc thì người lao động có quyền lựa chọn đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu hoặc không đóng BHXH tự nguyện để hưởng trợ cấp BHXH một lần.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM