Cấp Lý lịch tư pháp cho người không quốc tịch?

KIM PHỤNG
KIM PHỤNG
Chủ Nhật, ngày 1/1/2017 - 07:08

(PLO)- Người yêu cầu cấp phiếu LLTP phải nộp bản sao CMND hoặc hộ chiếu.

Tôi có người chú  ở Campuchia về nước sống đã lâu và đang chờ nhập quốc tịch Việt Nam. Trường hợp của chú tôi là người không có quốc tịch thì có yêu cầu cơ quan chức năng cấp phiếu Lý lịch tư pháp được không (chỗ làm chú tôi yêu cầu phiếu này)?  

Tuyet (tranthituyetmakeup@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp (gọi tắt là LLTP), người yêu cầu cấp phiếu LLTP phải nộp bản sao CMND hoặc hộ chiếu.

Trường hợp chú bạn là người không quốc tịch thì Sở Tư pháp sẽ yêu cầu ông ấy cung cấp giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận (khoản 3 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam). Giấy này sẽ thay thế cho CMND và hộ chiếu.

Như vậy, trường hợp của chú bạn có thể được cấp phiếu LLTP nếu chú ấy có giấy tờ như quy định nêu trên (theo hướng dẫn tại công văn số 367 ngày 27-7-2016 của Trung tâm LLTP quốc gia-Bộ Tư pháp).  

 

KIM PHỤNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục