Cách làm căn cước công dân khi không có sổ hộ khẩu

Tôi muốn hỏi

Cách làm căn cước công dân khi không có sổ hộ khẩu

Cha tôi sinh năm 1958, ngày trước do chuyển nhà nhiều lần nên sổ hộ khẩu (SHK) của gia đình tôi đã bị mất, các giấy tờ khác của cha tôi cũng mất theo. 

Giờ CMND của cha tôi đã hết hạn sử dụng. Nay cha tôi muốn cấp đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) thì thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Lê Hồng Đức (hongduc…@gmail.com)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Với thủ tục cấp CCCD hiện nay, để được cấp thẻ CCCD, công dân sẽ điền vào tờ khai CCCD và nộp lại cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD. Sau khi tiếp nhận tờ khai, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong tờ khai CCCD.

Trường hợp thông tin của công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin công dân trên tờ khai với thông tin của công dân tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp thông tin công dân chưa được cập nhật tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cán bộ tiếp nhận yêu cầu công dân xuất trình SHK.

Như vậy, cha của anh Đức vẫn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi CCCD. Khi nộp tờ khai CCCD, người cha cần trình bày việc SHK của gia đình và các giấy tờ pháp lý đã bị mất để được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ và giúp anh tra cứu các thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu các thông tin cá nhân của người cha đã được cập nhật thì cán bộ tiếp nhận sẽ đối chiếu các thông tin tại tờ khai và cơ sở dữ liệu để xác định người cần cấp thẻ. Khi các thông tin tại tờ khai và cơ sở dữ liệu đầy đủ, trùng khớp và chính xác thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD. Trong trường hợp này, người cha không phải xuất trình SHK.

Tuy nhiên, nếu các thông tin của người cha chưa được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cha của anh phải thực hiện thủ tục xin cấp lại SHK trước khi thực hiện việc cấp đổi thẻ CCCD.

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014 của Bộ Công an, SHK bị mất thì được cấp lại. SHK được cấp lại có số, nội dung như SHK đã cấp trước đây.

Hồ sơ cấp lại SHK gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại SHK tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Thủ tục cấp lại SHK được thực hiện tại trụ sở công an huyện, quận, thị xã nơi cấp SHK lần đầu.

Sau ba ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp SHK mới cho công dân.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Ngọc anh

E muốn hỏi 1 chút ạ. Trong trường hợp e lấy chồng,có con rồi.nhưng k muốn làm thủ tục ly hôn.vì nếu ra tòa chắc chắn con sẽ chia 2.nhưng e muốn nuôi hết 2 đứa.nên muốn lặng lẽ ra đi.nhưng sẽ k tách dc hộ khẩu của 3 mẹ con.rồi sau khi e về với bố mẹ ruột e làm cách nào để e có thể nhập khẩu hay cái gì đó để e có thể xin dc việc làm và cho con đi học khi ko co hộ khẩu a

Nguyễn Ngọc Ánh Minh

Dạ con chào luật sư.
Luật sư cho con hỏi là từ đó tới giờ con ở phường 5 Gò Vấp con có tạm trú bên cậu con nhưng giờ cậu con nhập khẩu vào bên vợ cậu con là phường 7 Gò Vấp. Vậy cho con xin hỏi con có thể nhập vào nhà cậu để làm CMND không ạ.
Con nay 21t rồi ở nhà trọ gần 10năm nay nhưng vẫn chưa làm được CMND mong luật sư tư vấn giúp con...con tạm trú ở nhà trọ và nay con đã 21 rồi ạ nhưng vẫn chưa có CMND mong luật sư chỉ cách giúp cho con.con xin cảm ơn ạ

Đặng Vũ Duy

Em bị mất CCCD và SHK của gia đình. HK trước đây của gia đình e là ở Q.1. Vậy bây giờ e muốn làm lại CCCD thì phải như thế nào. E còn nhớ số CCCD của e. Xin chân thành cám ơn

DƯƠNG ANH SƠN

Tháng 7/2021 bỏ sổ hộ khẩu,Như vậy khi chuyển từ CMNN sang CCCD,mà cán bộ tư pháp yêu cầu có SHK,thì lấy đâu ra SHK

Nguyễn thị thu hà

Cho e hỏi e đã dc cấp thẻ cccd nhưng vì di chuyển về quê chồng và đã làm mất gần 2 năm. Gd e ở sg nhưng khi vào tìm thì gd đã đổi địa chỉ , e k biết họ ở đâu cũng k liên lạc dc. Bây giờ e muốn làm lại thẻ cccd thì có dc k ah. E chỉ còn shk photo công chứng năm 2015 và tờ giấy chứng thực thẻ cccd mới đổi.

Đào

Nhà mình ở quận 8 tphcm đã bán và thuê nhà ở quận bình tân nhưng do di chuyển thay đổi chỗ ở nên căn cứơc công dân và sổ hộ khẩu bị thất lạc .Mình xin hỏi muốn làm lại căn cứơc công dân như thế nào?

Đào Minh Thu Trang

Mình hiện đang ở xã bạch hạ huyện phú xuyên hà nội .trước mẹ minh có shk ở định công thanh trì hà nội. Nhà mình đã chuyển về phú xuyên nơi minh đang ở từ năm 2003 nhưng ko chuyển số hộ khẩu. Và bị mất số từ đó.năm 2019 Mình có lên báo mất số xin được cấp lại nhưng cơ quan công an bắt phải có giấy xác nhận mất số ở nơi minh đang ở. Vì mình ko chuyển khẩu về chỉ có giấy tạm trú lên cơ quan công an ở xã ko cho giấy xác nhận. Mẹ minh đã lên quận thanh trì tìm hồ sơ cũ nhưng người ở đấy nói phải có sổ hộ khẩu mới cho tìm và nói tất cả mọi thứ liên quan đã được chuyển về quận hoàng mai. Mẹ mình lên tìm cũng ko thấy. Cơ quan công an ở phường định công ko cấp lại sợ hộ khẩu cho mình. Mình xin hỏi phải làm thế nào ạ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM