Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

Tôi muốn hỏi

Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

(PLO)- Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm. 

Bản tin liên quan

Tôi đang làm công nhân cho xưởng may áo xuất khẩu được bốn năm. Vừa qua, do có chút việc nhà nên tôi có nghỉ việc mà không xin phép cộng dồn lại là bốn ngày trong tháng. Tôi bị văn phòng công ty gọi lên nhắc nhở nếu còn bỏ việc nữa sẽ bị sa thải luôn. Luật quy định việc này ra sao?

Thu ha pham (thha96@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định người sử dụng lao động áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong những trường hợp: “Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Lưu ý, các trường hợp được coi là có lý do chính đáng như thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc không có lý do chính đáng bốn ngày cộng dồn trong một tháng thì công ty chưa có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý số ngày bỏ việc này sẽ được tính để cộng dồn trong một năm.

 

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Trần Ngọc Khương-Đà Nẵng

Công ty tôi,gởi đơn lên Cơ quan CSĐT tố cáo cá nhân tôi có hành vi tham ô,chiếm dụng tiền bán hàng 678 triệu đồng. Trong thời gian CQCSĐT triệu tập bản thân tôi để điều tra,tôi đã chứng minh được mình vô tội và đồng thời chứng minh được Cửa hàng do tôi làm Cửa trưởng đã chuyển dư tiền hàng về Công ty 755 triệu đồng chứ không phải thiếu như nội dung tố cáo của công ty. Hơn 6 năm sau,kể từ ngày Công ty gởi đơn tố cáo,Công ty quyết định thi hành kỷ luật lao động cá nhân tôi bằng hình thức kỷ luật Sa Thải với lý do "... Tự ý bỏ việc không có lý do". Vậy,tôi muốn hỏi: Công ty tôi quyết định thi hành kỷ luật lao động Sa Thải cá nhân tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật? Tôi rất mong nhận được sự trợ giúp của LS Lê Đăng Liệu. Xin chân thành cảm ơn! ()

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM