Biết người khác dính Corona nhưng không trình báo cũng bị phạt

Tôi muốn hỏi

Biết người khác dính Corona nhưng không trình báo cũng bị phạt

Cá nhân nào phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch mà không khai báo hoặc che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác thì đều bị xử phạt.

Giữa đại dịch Corona, tôi hiểu rằng chúng ta cần bình tĩnh nhưng không được chủ quan. Cho tôi hỏi giả sử tôi biết một người chắc chắn mang mầm bệnh Corona nhưng người đó không đi khám bệnh, trình báo thì tôi phải làm sao? Nếu tôi không trình báo về chuyện này thì tôi có bị xử lý gì không?

Bạn đọc vtnganha..@gmail.com

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Căn cứ vào Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì bệnh truyền nhiễm được chia làm ba loại A, B và C. Theo đó, bệnh truyền nhiễm nhóm A là mức độ nghiêm trọng nhất gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Ngày 1-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra thuộc nhóm A (nhóm có mức độ nguy hiểm cao nhất).

Đối với các bệnh thuộc nhóm A, khai báo y tế, cách ly người bệnh là một trong những biện pháp hành chính đầu tiên khi có dịch để đảm bảo an toàn cộng đồng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Trách nhiệm khai báo của người mắc bệnh dịch được quy định tại Điều 47 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm: Khi có dịch, người mắc bệnh dịch, người nghi ngờ mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ kể từ khi phát hiện bệnh dịch.

Tại Điều 6 Nghị định 176/2013, cá nhân nào phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Đó là mức phạt cho hành vi không khai báo bệnh, còn ở mức độ nặng hơn nữa là hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác. Khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013 quy định cá nhân che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ bị xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, cá nhân nào phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch mà không khai báo hoặc che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác thì đều bị xử phạt theo quy định như trên. Quy định này nhằm góp phần ngăn chặn bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

TRANG

Người trần mắt thịt thì làm sao biết ai dính coronavirus để mà trình báo, trình báo sai để mà bị phạt hay sao.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM