Bị xử phạt nếu dừng xe trú mưa ở những điểm sau

Tôi muốn hỏi
Khi lái xe vào ngày mưa tại TP.HCM, tôi thấy nhiều người dừng xe máy trú mưa trên cầu, trạm chờ xe buýt hoặc tại hầm chui… gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 

Bản tin liên quan

Xin hỏi, việc dừng xe trú mưa tại các địa điểm trên có bị xử phạt hay không? Mức phạt như thế nào?

Bạn đọc Trần Văn Phú (Quận Thủ Đức, TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Lưu thông xe trong điều kiện mưa bão, việc người điều khiển xe máy cần dừng xe để trú mưa là điều cần thiết khi không thể tiếp tục điều khiển xe an toàn.

Tuy nhiên, việc dừng xe máy trú mưa tại các trạm chờ xe buýt, trên cầu, hầm đường và tại các điểm cấm dừng, cấm đỗ xe là vi phạm an toàn giao thông đường bộ.

Theo Điều 6 Nghị định 100/2019, mức phạt dành cho người điều khiển xe máy khi dừng, đỗ xe tại những địa điểm trên như sau:

- Phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Tương tự, mức phạt này được áp dụng cho người điều khiển dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

- Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng với hành vi dừng, đỗ xe trên cầu.

- Phạt tiền từ 600.000 đến 1 triệu đồng khi người điều khiển dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Lưu ý, khi dừng, đỗ, người điều khiển xe cần lựa chọn địa điểm dừng, đỗ phù hợp, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Khi dừng, đỗ phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

VÕ PHẠM

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Khi điều khiển xe trong mùa mưa cần chú ý:
1) TUYỆT ĐỐI KO phủ tà áo mưa lên tay lái và để thòng xuống bánh sau, rất dễ tự gây tai nạn cho bản thân do tà áo bật ngược và bết dính vào mặt, bết dính tay lái hoặc bị cuốn vào bánh sau.
2) KO DỪNG ĐỖ ở các vị trí sau:
- vạch hình chữ M màu vàng ( nơi dừng đổ của xe buýt ).
- vạch cho ng đi bộ.
- nơi có biển cấm đổ ( tròn, viền đỏ nền xanh, 1 gạch chéo ) cầm dừng & đổ ( như trên, 2 gạch chéo ).
- dưới gầm cầu VƯỢT, trên cầu, dốc cầu... nói chung là liên quán tới cầu.
- ko đỗ giữa đường, ko dừng xe đột xuất.
- ko dừng đỗ bên trái đường 1 chiều.


Đó là những lưu ý khi tham gia g.thông vào mùa mưa, còn chẳng may lỡ ướt mưa rồi thì thôi, bật đèn xe lên chạy từ từ tắm mưa về nhà tắm lại. Vì dù gì thì cảm ho hoặc sốt vẫn đỡ khổ hơn tai nạn g.thông. Đừng vì sợ ướt bộ đồ mà quên tính mạng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM