Bị tai nạn, người lao động được hưởng mức trợ cấp thế nào?

VÕ HÀ ghi
VÕ HÀ ghi
Thứ Sáu, ngày 18/5/2018 - 06:00

Tôi đang làm thợ hàn cho một cơ sở sản xuất sắt thép. Trong quá trình làm việc, tôi bị tai nạn lao động (TNLĐ) và phải cắt bỏ hai ngón tay.

Cho tôi hỏi với thương tật của tôi thì tôi có được hưởng trợ cấp hằng tháng không? Thương tật ở mức độ nào thì được hưởng trợ cấp hằng tháng và mức trợ cấp là bao nhiêu?

Bạn đọc Phan Thanh Hải (Quận Bình Tân, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM trả lời: Tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động quy định người lao động tham gia bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện như sau:

Thứ nhất, bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật Lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động; trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

Thứ hai là bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại điều kiện thứ nhất.

Đối chiếu quy định trên, ông bị tai nạn trong quá trình thực hiện công việc là TNLĐ.

Nếu ông bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp TNLĐ một lần; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Mức trợ cấp:

Đối với mức trợ cấp một lần được tính theo tỉ lệ thương tật và theo số năm đóng BHXH:

Tính theo tỉ lệ thương tật:

+ Suy giảm 5%: Hưởng bằng năm tháng lương tối thiểu chung.

+ Sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung.

Tính theo số năm đóng BHXH: Tham gia BHXH từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5 tháng tiền lương tiền công đóng BHXH; sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 tháng tiền lương tiền công đóng tháng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc điều trị.

Trợ cấp hằng tháng: 

Tính theo tỉ lệ thương tật: 

+ Suy giảm 31%: Hưởng bằng 30% tháng lương tối thiểu chung.

+ Sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% tháng lương tối thiểu chung.

 Tính theo số năm đóng BHXH: Tham gia BHXH từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5 % tiền lương tiền công đóng BHXH; sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3% tiền lương tiền công đóng tháng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc điều trị.

VÕ HÀ ghi

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục