BHYT tại TP.HCM vẫn có thể khám chữa bệnh ở tỉnh

Tôi muốn hỏi
Tôi đăng ký bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình ở BV quận 12.

Vậy khi khám chữa bệnh (KCB) tại các bệnh viện khác trong và ngoài TP.HCM thì chi phí KCB có được BHYT tính không? Nếu vượt tuyến thì được tính như thế nào?

Bạn đọc hoadang…@gmail.com

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Trường hợp của bạn sẽ được hưởng quyền lợi BHYT khi đi KCB trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, TP khác như sau:

- 100% chi phí KCB BHYT nhân với (x) mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT) khi đi KCB tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế phường/xã, bệnh viện quận/huyện trên địa bàn TP.HCM.

- 100% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT) tại các bệnh viện quận/huyện trên địa bàn tỉnh, thành khác.

- 60% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT) tại các bệnh viện tuyến tỉnh, 40% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng tại các bệnh viện tuyến trung ương khi điều trị nội trú.

- Các trường hợp điều trị bệnh ngoại trú tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương có hợp đồng KCB BHYT trong trường hợp cấp cứu, không có giấy chuyển tuyến KCB BHYT đúng quy định sẽ không được hưởng quyền lợi KCB BHYT.

Điều trị ung thư cũng được BHYT chi trả

Cha tôi bị bệnh ung thư, phải hóa trị và đang điều trị đúng tuyến. Xin hỏi mỗi lần thực hiện hóa trị, cha tôi có được BHYT thanh toán không và BHYT sẽ thanh toán ở mức độ nào?

Nguyễn Văn Long (Quận Bình Tân, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại Điều 21 của Luật BHYT 2014 quy định phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT gồm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuốc. Phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT theo danh mục và tỉ lệ do Bộ Y tế quy định.

Vậy trường hợp cha của bạn điều trị bệnh đúng quy định sẽ được hưởng quyền lợi về thuốc điều trị ung thư theo tỉ lệ do Bộ Y tế quy định nhân với (x) mức quyền lợi BHYT.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

Doan thi tuyet lan

Cho e hỏi e mua bh ở quận bình Thạnh e , e có thể dki ở bv quận bình Tân dc k ak ? Từ vấn giúp em, cảm ơn

hoàng đình tiệp

Cho e hỏi. E có hộ khẩu tại tỉnh Thái Bình nhưng e lại làm công việc tạm thời tại tp Hồ Chí Minh. E đã mua bảo hiểm y tế tại địa phương e. Giờ e muốn đi khám tại bv quận Bình Thạnh có được không ạ. Và năm 2020 e có cách nào mua bảo hiểm y tế tại tp Hồ Chí Minh mà k có đăng ký hộ khẩu tại đây k ạ. E xin cảm ơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM