Bán thực phẩm bẩn bị xử lý thế nào?

Tôi muốn hỏi

Bán thực phẩm bẩn bị xử lý thế nào?

(PL)- Hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm bẩn gây tổn hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gần đây, qua báo, đài tôi thấy có nhiều vụ ngộ độc. Nguyên nhân các vụ việc này là do sử dụng thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Vậy xin hỏi đối với các cá nhân, tổ chức sử dụng, chế biến, cung cấp thực phẩm bẩn cho người tiêu dùng thì bị xử lý ra sao?

Bạn đọc Nguyễn Ngọc My (myngoc…@gmail.com)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Thực phẩm bẩn là cách gọi thường dùng để chỉ thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vì thế chế tài cho hành vi này khá nặng.

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, mức phạt tiền tối đa với cá nhân vi phạm về ATTP là 100 triệu đồng, tổ chức là 200 triệu đồng.

Cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động có thời hạn; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP từ một tháng đến sáu tháng, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ một tháng đến 24 tháng; tịch thu tang vật, buộc tiêu hủy các thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh…

Riêng đối với hành vi sử dụng, chế biến, cung cấp thực phẩm bẩn thì có nhiều mức phạt, cụ thể như:

- Phạt tiền 20-40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu ATTP không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng...

- Phạt tiền 40-50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng…

- Phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với người sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy để chế biến thực phẩm... mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự...

Đây là mức phạt cho cá nhân, nếu tổ chức vi phạm hành vi này thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi.

Cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ một đến ba tháng; tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm.

Nếu hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm không đảm bảo quy định về ATTP gây tổn hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 317 Bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh ATTP. Mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Quan trọng ng thấy - biết ko phải là cơ quan chức năng, mà là ng dân... trong khi quyền xử phạt thì lại nằm trong tay cơ quan chức năng. Mà thử phỏng vấn 100 người ngẫu nhiên xem, có khi 95 người còn chưa biết sdt CAP/CSKV họ ở chứ đừng nói biết số của cơ quan chuyên môn... Mà t.phẩm bẩn đa số bày bán đường phố thôi, chứ trong nhà hàng, quán xá làm gì nó cho vô mà biết. Mà nói về lề đường thì ôi thôi, chán lắm.... lấn chiếm vỉa hè tràn lan công khai như vậy còn làm lơ, thì nói gì đến đẩy lùi thực phẩm bẩn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM