Bán nhà, chuyển nơi ở, có phải làm sổ hộ khẩu mới?

Tôi muốn hỏi

Bán nhà, chuyển nơi ở, có phải làm sổ hộ khẩu mới?

(PLO)- Trường hợp chuyển nơi ở cùng quận, huyện, người dân phải làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Bản tin liên quan

Sổ hộ khẩu của tôi được cấp theo dạng sổ khẩu hộ gia đình, có ghi nơi thường trú là phường 9 quận Bình Thạnh, TP,HCM. Sau đó tôi có mua lại một căn nhà khác ở phường 24 quận Bình Thạnh. Do yêu cầu công việc nên tôi phải thay đổi nơi ở mới sang phường 24 quận Bình Thạnh.

Vậy xin hỏi, trường hợp này, tôi có phải làm lại một sổ hộ khẩu mới hay không?

Bạn đọc Phạm Thế Tân (Bình Thạnh, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Đức Hải, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Anh Tân đã đăng ký thường trú tại quận Bình Thạnh, nay anh chuyển nơi ở mới trong cũng trong quận Bình Thạnh. Trường hợp của anh được xem là chuyển đến nơi ở hợp pháp mới trong cùng quận, huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Theo quy định hiện hành (khoản 4 Điều 29 Luật Cư trú 2006, được sửa đổi, bổ sung 2013), với trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi trong cùng một huyện, quận của thành phố trực thuộc trung ương thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh.

Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp  phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, xuất trình sổ hộ khẩu và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Về thủ tục điều chỉnh những thay đổi sổ hộ khẩu được Điều 12 Thông tư 35/2014 của Bộ Công an. Theo đó, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.

Đối với TP.HCM là thành phố trực thuộc trung ương, nên thủ tục điều chỉnh sẽ được công an quận, huyện tiếp nhận và thực hiện.

Như vậy, anh Tân không phải làm thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu mới mà chỉ cần thực hiện thủ tục điều chỉnh những thay đổi sổ hộ khẩu.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn so

Trong lúc nhà nước ta đang huy động mọi công dân làm thẻ cccd, và sắp tới 1-7 nhà nước sẽ thu hồi số hộ khẩu vậy các giấy tờ liên quan, như đất đai tại sản vẫn sô chứng minh củ hô khẩu cũ thì phải làm sao trong khi tôi mua nhà nơi khác tuy cùng phường , nhưng các loại giấy tờ nhà đất thì sẽ làm sao để giao dịch trong khi cccd thay đổi dịch chuyển nội ở hô khẩu cũng thay đổi

nguyen van chau

nhu bao dua tin nhung nguoi nao co CMND 9so da het han..va khong can dang ky thuong tru hoac tam tru deu duoc cap moi CCCD theo quy dinh phap luat ? vao ngay nao va can thu tuc nao nua khong e xin hoi?

nguyễn thị bích vân

tôi có bánnhà va sổhộ khẩu chưa có cắt đi ma bi xóa hộkhẩu vị nói bỏ đi khỏi địa phương vậy co đôi so khẩu hay lam lại được kg hiên CMND hêt hân kg lam CMND được va sổhộ khẩu thì noi lg lam đuoc .vay toi song ngoai vong pháp luật ha .cho toi hieu ve luật với.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM