Ai sẽ được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tôi muốn hỏi

Ai sẽ được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(PLO)- Bạn đọc muốn biết rường hợp của họ có được nhận BHXH một lần không và trường hợp nào thì được giải quyết BHXH một lần.

Bản tin liên quan

Tôi đang làm cho một công ty tư nhân và đang có ý định nghỉ việc để mở một cơ sở kinh doanh riêng. Từ trước đến nay tôi đã tham gia BHXH được hơn 20 năm. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được nhận BHXH một lần không và trường hợp nào thì được giải quyết BHXH một lần?

Phan Thanh Hậu (Gò Vấp, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Điều 60 Luật BHXH quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp của bạn có hơn 20 năm đóng BHXH thì không thuộc đối tượng giải quyết hưởng BHXH một lần.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Lưu thị thục đoan

Cho mình hỏi chồng mình mất mình muốn đi lảnh bh cần giấy tờ gì. Và làm ở đâu ạh. Cảm ơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM