5 trường hợp công an được kiểm tra CMND

Tôi muốn hỏi

5 trường hợp công an được kiểm tra CMND

(PLO)- Công an chỉ được kiểm tra giấy tờ hành chính theo kế hoạch hoặc khi phát hiện dấu hiệu phạm tội, nghi ngờ vi phạm pháp luật trong địa bàn quản lý.

Bản tin liên quan

Pháp luật hiện nay quy định những trường hợp nào lực lượng công an được phép kiểm tra giấy tờ của công dân?

Bạn đọc Tuấn Ngọc (tuanngoc9...@gmail.com)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Công an được kiểm tra CMND của công dân trong năm trường hợp sau:

Thứ nhất: Điều 26 Thông tư 35/2014 quy định công an xã, phường, thị trấn được quyền kiểm tra CMND người dân khi họ cư trú trên địa bàn quản lý.

Đây là việc kiểm tra cư trú định kỳ, đột xuất để phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Trong đó đối tượng được kiểm tra là công dân ở các hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú.

Nếu công an cấp trên kiểm tra tại địa bàn dân cư thì phải có cán bộ công an nhân dân và công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.

Thứ hai: Khoản 6, Điều 9 Pháp lệnh Công an xã năm 2008 quy định, công an xã có quyền kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang.

Thứ ba: Theo Điều 14 Thông tư 01/2016 thì CSGT trong khi thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn giao thông được phép kiểm tra giấy tờ liên quan đến người và phương tiện trong đó nội dung kiểm tra giấy tờ tuỳ thân (CMND) của người điều khiển phương tiện.

Thứ tư: Công an cũng có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của công dân khi thực hiện công tác xử lý vi phạm theo Điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Thứ năm: Ngoài ba trường hợp nêu trên tại Điều 5, Điều 6 Quyết định 29/2017 của UBND TP.HCM về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP thì công an cũng có quyền kiểm tra CMND để phục vụ cho công tác xác minh nơi cư trú.

Như vậy theo như những trường hợp nêu trên công an chỉ được kiểm tra giấy tờ hành chính theo kế hoạch hoặc khi phát hiện dấu hiệu phạm tội, nghi ngờ vi phạm pháp luật trong địa bàn quản lý.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Lo van tien

Cho hoi ?tôi là công nhân đi làm. Ở trọ có đăng ký tạm trú tạm vắng. Đang ngồi chơi ở phòng trọ thì công an đến kiểm tra, trong lúc kiểm tra tôi không xuất Trinh chứng Minh nhân dân được. A công an bảo ngày mai mang chứng minh nhân dân lên công an thị trấn làm việc? Như vậy có đúng không? Tôi có bị phạt không? Mà tôi không đến công an thị trấn để làm việc liệu có được không?

việt

Người dân cần nhớ điểm chính khi công an kiểm tra giấy tờ là phải hôi đủ các yếu tố có đại diện tổ dân phố và “chỉ được kiểm tra giấy tờ hành chính theo kế hoạch hoặc khi phát hiện dấu hiệu phạm tội, nghi ngờ vi phạm pháp luật trong địa bàn quản lý”.

việt

Người dân cần nhớ điểm chính khi công an kiểm tra giấy tờ là phải hôi đủ các yếu tố “chỉ được kiểm tra giấy tờ hành chính theo kế hoạch hoặc khi phát hiện dấu hiệu phạm tội, nghi ngờ vi phạm pháp luật trong địa bàn quản lý”.

coco Phương

Phải có bằng chứng phạm tội, hay có sự tố giác của người khác, mới có quyền kiểm tra giấy tờ chứ? Lấy cái lý do (nghi ngờ) vui không sao, buồn là cứ đè các Doanh Nghiệp ra kiểm tra liên tục họ buôn bán sao được, khi đã cố tình tiêu cực vòi vĩnh? Thân gửi.

nguyen kim phuong

Cứ nói " nghi ngờ phạm tội " thì kiểm tra ngay,bất cứ lúc nào,thì ai làm gì được. Nửa đêm chúng tôi bao vây nhà anh kiểm tra vì nghi ngờ nhà anh tổ chức đánh bạc hoặc hội hợp của tổ chức phản động,nếu không có thì thôi,ko được sao.

Hoàng Thiên Vương

Thì đó, đây là điểm mập mờ... cán bộ tận tụy thì k nói, gặp mấy ông mà muốn " trù dập " ai rồi, cứ canh 2 3h sáng lôi bà tổ trưởng khu phố tới nhà ngta đòi kiểm tra hành chính... với lý do là " nghi ngờ... abc..xyz ", ko có gì thì cười trừ, . Lúc này ng dân có khiếu nại cũng chả làm gì dc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM