1 năm chưa đăng ký thường trú ở nơi mới, có bị xóa hộ khẩu?

Tôi muốn hỏi

1 năm chưa đăng ký thường trú ở nơi mới, có bị xóa hộ khẩu?

(PLO)- Cần lưu ý rằng Luật cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1-7-2021) thay thế cho Luật cư trú hiện hành đã bổ sung thêm sáu trường hợp công dân bị xoá thường trú.

Bản tin liên quan

Vì hoàn cảnh nên tôi bán nhà, nhưng sau khi bán nhà thì một năm nay tôi vẫn còn hộ khẩu tại địa chỉ cũ. Vậy cho tôi xin hỏi tôi có bị xóa hộ khẩu không?

Bạn đọc Trần Thanh Phước (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: 

Theo Luật cư trú hiện hành thì công dân sẽ bị xoá đăng ký thường trú trong các trường hợp sau: Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này; Ra nước ngoài để định cư; Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới.

Do đó, hiện tại trường hợp của bạn không bị xóa thường trú theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Luật cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1-7-2021) thay thế cho Luật cư trú hiện hành đã bổ sung thêm sáu trường hợp công dân bị xoá thường trú. Trong đó có quy định xoá thường trú khi người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó...(theo khoản 1, Điều 24 Luật cư trú 2020).

Đối chiếu với quy định trên, kể từ 1-7-2021 tới đây, trường hợp bạn bán nhà nhưng trong vòng 12 tháng sau khi bán nhà mà vẫn chưa đăng ký thường trú tại địa chỉ mới thì cơ quan công an có quyền xoá đang ký thường trú của bạn, trừ trường hợp người mua nhà mới đồng ý cho bạn đăng ký thường trú tại chỗ đó. 

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Minh Hiếu

Tôi bán nhà và đang ở thuê cùng địa phương nơi tôi có hộ khẩu , nhà tôi thuê cách nhà tôi có hộ khẩu 200m , vậy tôi có bị tịch thu hộ khẩu không . Xin các bạn cho ý kiến

Trang Trần

Rất nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn phải bán nhà và mấy năm sau vẫn ở thuê vì ko có khả năng mua nhà , nếu luật mới triển khai thì vô số người dân bị tước mất quyền công dân và trở thành kẻ vô gia cư

Lâm

Trường hợp mình bán nhà rồi, phải đi thuê nhà để ở, vậy mình bị xóa hộ khẩu thường trú. Nơi ở thuê thì không được đăng ký thường trú. Vậy là mình không có hộ khẩu phải không ạ? Vậy khi đi xin học cho con sẽ không được đúng tuyến!

nqs13

Hộ khẩu đặt ra là để quản lý con người, nơi cư trú nhằm phục vụ cho vấn đề an sinh xã hội. Nếu cắt thì tiêu chí trên không đạt được .

Nguyễn thái sơn

Tôi đã ly hôn nhưng vì đ.k..chưa có vợ mới. Chưa có nhà mới..tôi vẫn thường xuyên đến thăm con. vợ cũ tôi đòi bỏ hôp khẩu tôi ra khỏi nhà..tôi giờ bơ vơ ko biết đi về đâu..hộ khẩu còn ko..nhờ các bạn cho bình luận ạ ???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM