Tình huống kỳ 4 À Ra Thế

Bạn đọc

Tình huống kỳ 4 À Ra Thế

(PL)- Vợ chồng anh A đến văn phòng công chứng lập di chúc để lại tài sản cho đứa con nhỏ. Tại đây, hai vợ chồng đưa ra giấy tờ nhà, giấy tờ xe và sổ tiết kiệm để yêu cầu công chứng viên (CCV) lập di chúc.

Bản tin liên quan

Cẩn thận hơn, vợ anh A còn yêu cầu CCV ghi vào văn bản di chúc câu “và những tài sản khác được tạo lập sau này”. Tuy nhiên, CCV cho biết chỉ có thể công chứng các tài sản: nhà, xe và sổ tiết kiệm. Riêng câu “và những tài sản khác được tạo lập sau này” thì CCV không thể chứng được. Không đồng ý, anh A cho rằng CCV từ chối vậy là sai. Bởi từ giờ cho đến khi di chúc phát sinh hiệu lực, chẳng lẽ mỗi khi hai vợ chồng có thêm tài sản lại phải đi công chứng lại di chúc. Từ đó, anh A đề nghị CCV chỉ cần ghi thêm câu “để lại toàn bộ tài sản” là được rồi. Thế nhưng một lần nữa, CCV vẫn từ chối thực hiện.


Mời quý bạn đọc xem clip tiểu phẩm về tình huống này trên báo Pháp Luật TP.HCM điện tử tại địa chỉ http://plo.vn/a-ra-the.html.

Với tinh thần Không được giải cũng được luật”, À Ra Thế xin nhờ quý bạn đọc tra cứu quy định của pháp luật để xem thử việc từ chối của CCV có đúng luật hay không và nhớ dự đoán số người có đáp án đúng nhé.

Bạn đọc tham gia dự thi bằng cách: Trả lời trực tiếp http://plo.vn/a-ra-the.html hoặc gửi đáp án về hộp thư arathe2016@phapluattp.vn hoặc gửi qua bưu điện: “À Ra Thế - báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM”.

Giải thưởng của À Ra Thế tuần này:

01 giải nhất: 1.500.000 đồng/giải.

01 giải nhì: 1.000.000 đồng/giải.

01 giải ba: 800.000 đồng/giải.

02 giải khuyến khích: 500.000 đồng /giải.

À Ra Thế hoan nghênh cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức quan tâm, tài trợ cho cuộc thi này.

Xin mời bạn đọc có những tình huống pháp lý vui, lạ, gây tranh cãi gửi về À Ra Thế qua địa chỉ arathe2016@phapluattp.vn. Đề thi được chọn sẽ được  trả thù lao tương xứng.

BAN TỔ CHỨC

BÌNH LUẬN

Trần Hoài Phong


- Công chứng viên từ chối yêu cầu của vợ chồng A về việc đưa nội dung các tài sản khác được tạo lập sau này vào di chúc của vợ chồng A là đúng pháp luật. Do đó, việc khiếu nại của vợ chồng A là sai quy định pháp luật.
- Căn cứ pháp lý cho đáp án trên là:
+ Thứ nhất, theo quy định tại Điều 634 BLDS 2005 về Di sản thì “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”
Do đó, ở đây tài sản của vợ chồng A được đưa vào di chúc đối với các tài sản hiện hữu chứ không phải bao gồm các tài sản phát sinh sau này do vợ chồng A tạo lập.
+ Thứ hai, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 653 BLDS 2005 thì nội dung của di chúc phải ghi rõ di sản nơi để lại và nơi có di sản.
+ Thứ ba, theo quy định tại Điều 320 BLDS 2005 quy định: “Vật dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự là vật hiện có hoặc được hình thành trong tương lai. Vật hình thành trong tương lai là động sản, bất động sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết”.
Như vậy, chế định về quyền tài sản hình thành trong tương lai chỉ áp dụng khi tài sản đó chắc chắn sẽ hình thành trong tương lai và chỉ áp dụng cho trường hợp dùng để đảm bảo nghĩa vụ chứ không được dùng để làm di sản trong di chúc.
+ Thứ tư, nếu việc thừa nhận việc đưa nội dung “bao gồm tất cả tài sản do vợ chồng A tạo lập sau này” vào di chúc thì bản di chúc này sẽ rất khó thi hành trên thực tế. Vì vào thời điểm chia thừa kế sẽ không thể xác minh đầy đủ tất cả tài sản của vợ chồng A do không được liệt kê đầy đủ tại thời điểm lập di chúc. Do đó, pháp luật Việt Nam không cho phép đưa nội dung tài sản tạo lập trong tương lai làm di sản trong di chúc là phù hợp.
Từ các cơ sở pháp lý trên, theo tôi công chứng viên hoàn toàn đúng khi từ chối yêu cầu của vợ chồng A về việc ghi thêm nội dung “bao gồm tất cả tài sản do vợ chồng A tạo lập sau này” vào di chúc.


- DỰ ĐOÁN SỐ NGƯỜI CÓ ĐÁP ÁN ĐÚNG KỲ NÀY: 585 NGƯỜI.

chiến

CCV từ làm vậy là đúng vì công chứng viên chỉ được chứng nhận những tài sản hiện hữu. Có đứng tên chủ sở hữu của 2 vợ chồng đến tại thời điểm lập di chúc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM