Tiếp khách 3,2 tỉ: Về hưu đâu hết chuyện!

NGỌC LAN
NGỌC LAN
Thứ Ba, ngày 27/12/2016 - 06:00

(PL)- Nếu cơ quan có thẩm quyền quyết liệt làm cho rõ trách nhiệm thì vẫn có thể xử lý được vụ tiếp khách 3,2 tỉ đồng ở Gia Lai vì nguyên tắc Đảng đã có, luật hình sự đã có.


“Tôi về hưu rồi nên không rõ nữa vụ việc đó. Nhưng nó có gì đâu mà công khai lên báo chí (?!)”. Câu nói trên của ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai, người duyệt phần lớn phiếu chi tiếp khách của Văn phòng HĐND tỉnh trong năm 2015 khá ấn tượng, ấn tượng như con số 3,2 tỉ đồng tiền chi tiếp khách được ghi trên các phiếu chi do chính ông ký duyệt khi còn đương nhiệm. Ít nhất hai lần trong lúc trả lời phóng viên, ông nhắc hai câu: “Tôi không nhớ, không rõ”, “Tôi về hưu rồi, nghỉ rồi”.

Thường có tâm lý về hưu rồi là hạ cánh an toàn. Nếu ông nguyên chánh Văn phòng HĐND tỉnh cũng có tâm lý này thì xin thưa, ông hãy đừng bám víu vào đó nữa. Năm 2013, Ban Chấp hành trung ương Đảng đã có Quyết định 181 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Điều 1 văn bản này quy định rất rõ: “Đảng viên vi phạm trước đây nhưng sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận; nếu vi phạm đến mức thi hành kỷ luật thì phải thi hành kỷ luật theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước…”. Quyết định 181 của Ban Chấp hành Trung ương cũng khẳng định “Kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật’. Vì vậy, không ai có thể thoát khỏi các nguyên tắc trên cả. Nếu thật sự có chuyện chi sai nguyên tắc không giải trình được, nếu cơ quan có thẩm quyền quyết liệt làm cho rõ trách nhiệm thì vẫn có thể xử lý được vì nguyên tắc Đảng đã có, quy định hành chính, hình sự đã có.

Bảng kê chi phí tiếp khách của Văn phòng HĐND Gia Lai.

Mặt khác, biết rằng Luật Cán bộ, công chức chưa có quy định xử lý cán bộ hưu trí, tuy nhiên bản thân ông ắt rõ mình nhất, hiểu rõ những gì mình đã làm trong quá trình lãnh đạo một văn phòng của cơ quan quyền lực của Nhà nước tại địa phương. HĐND là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Có nhân dân nào đồng ý để cơ quan đại diện mình chi xài phóng tay như thế? Trong đó có những khoản chi nằm mơ người dân cũng không tưởng tượng nổi. Có bao nhiêu thành viên tham dự mà ăn bữa cơm dọc đường hết 26,5 triệu đồng? Có bao nhiêu xe công, giấy công vụ thể hiện đi bao nhiêu kilomet đường mà trong một năm xài hết 460 triệu đồng, tương đương 27.000 lít xăng?

Nếu là người đau đáu với từng khó khăn của địa phương thì ông sẽ không nói những câu như trên. Ông ắt sẽ nhớ rằng chỉ riêng ngành giáo dục thôi thì đầu niên học 2016-2017, báo chí đã đưa tin tình trạng trường lớp hư hỏng, xuống cấp tại các vùng đồng bào thiểu số của tỉnh vẫn chưa được khắc phục.

Một câu “Tôi đã nghỉ hưu rồi” thật sự nghe không lọt tai. Nó như là sự chối bỏ trách nhiệm, vô cảm trước những đồng tiền thuế người dân đã đóng góp. Khi thực thi công vụ và nhìn lại trách nhiệm của mình đối với công vụ đã làm, cán bộ - đặc biệt là đại biểu của dân đúng nghĩa - thường nhìn xem mình đã làm được những gì cho dân trước khi về hưu hoặc hết nhiệm kỳ sẽ rất trăn trở những lời hứa mình còn nợ dân.

Một câu “Có gì đâu mà lên báo!” cũng xót xa cho dân lắm. Thường chỉ kẻ ăn trên ngồi trốc mới không biết xót xa trước tiền tỉ có từ lao động, công sức của dân ra đi phi lý. Không thể có chuyện chính tay mình ký duyệt các khoản nhưng tới lúc cần lý giải chứng từ thì lại “không nhớ, không rõ”.

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI

Thưa, đây là tiền của dân!

• Văn phòng HĐND tỉnh mà chi tiêu thế này thì thật là bó tay! Hãy kỷ luật nghiêm vụ này, đừng để chìm xuồng thì mới chống tham nhũng trong chi tiêu tiền của dân. HUỲNH DUNG 

Dạ thưa, tiền của Nhà nước và tiền thuế người dân không phải tiền âm phủ mà chi vô tội vạ. ANH BAY 

• Cái ông cựu chánh văn phòng HĐND này nói chuyện toàn phủi trách nhiệm. Dù ông đã nghỉ hưu nhưng các phiếu chi có chữ ký của ông. Nếu có khuất tất thì ông là người lãnh trách nhiệm. HĐND là cơ quan đại diện dân giám sát chính quyền nhưng bản thân lại chi tiêu lung tung. TRẦN LAN 

• Sau kiểm tra cứ truy trách nhiệm cụ thể những cá nhân nào khai khống lấy tiền của dân ăn chơi thì buộc lấy tiền cá nhân ra mà bù lại, kiểm điểm sai phạm nghiêm khắc, xem ông này còn dám phát biểu “Có gì đâu…” nữa không. L.A.TUẤN 

• Bộ Nội vụ phải xem lại cơ cấu nhân sự của văn phòng HĐND tỉnh này, vì có nhiều người rảnh để đi tiếp kháchHUỲNH QUỐC DÂN

NGỌC LAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vụ tự thiêu ở Thủ Đức: Khởi tố và bắt tạm giam Facebooker Phan Anh Hữu

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Phan Hữu Điệp Anh (ngụ Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, chủ tài khoản Facebook Phan Anh Hữu) về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Doanh nghiệp kêu trời vì quy định hàng thiết yếu mỗi nơi một kiểu

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương vừa cho biết: Nhiều hiệp hội ngành hàng đã phản ánh sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đứt gãy chuỗi sản xuất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục