Tiền điện tăng cao, đang khiếu nại thì bị cắt điện

Bạn đọc

Tiền điện tăng cao, đang khiếu nại thì bị cắt điện

(PL)- Nếu khách hàng đang trong quá trình khiếu nại hóa đơn điện thì cơ quan điện lực sẽ hoãn thu tiền, vẫn cung cấp điện.

Bản tin liên quan

Gửi đơn đến Pháp Luật TP.HCM, chị Nguyễn Ngọc Túy Linh, ngụ quận 7, TP.HCM, phản ánh tháng vừa rồi đơn giá điện của gia đình chị tăng bất thường gấp bốn lần. Sau đó chị có gọi báo cho điện lực xuống kiểm tra xem có sai sót trong việc ghi chỉ số điện hay không.

Trong khi những thắc mắc của chị chưa được cơ quan điện lực giải quyết thì nhân viên điện lực đã đến nhà chị cắt điện.

Tiền điện tăng gấp bốn lần

Theo chị Linh trình bày, nhà chị chỉ có hai mẹ con sử dụng điện. Tiền điện hằng tháng mà chị phải đóng thường vào khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, đến kỳ điện tháng 8 thì hóa đơn tiền điện tăng vọt lên hơn 8 triệu đồng.

Thấy bất thường về số điện tiêu thụ, chị gọi điện thoại báo nhân viên điện lực xuống kiểm tra đồng hồ điện lại xem có sai sót trong quá trình ghi số điện không.

Ngày 31-7, nhân viên điện lực xuống kiểm tra đồng hồ nhà chị Linh và báo đồng hồ vẫn chạy bình thường và số điện cũng không bị ghi sai. Tuy nhiên, chị Linh vẫn không đồng ý và chưa đóng tiền để tiếp tục chờ phía điện lực giải quyết.

Bất ngờ đến ngày 10-8, phía điện lực xuống dán thông báo cắt điện nhà chị vì chưa thanh toán tiền điện.

Ngày 17-8, điện lực đã tiến hành cắt điện nhà chị dù chị đang khiếu nại. Sau hai ngày liên hệ khiếu nại đến cơ quan điện lực, gia đình chị mới được mở điện trở lại.

Ngày 20-8, nhân viên điện lực tiếp tục đến kiểm tra đồng hồ điện nhà chị và vẫn khẳng định đồng hồ chạy bình thường.

Sau đó, nhân viên điện lực cho biết nếu chị Linh đồng ý sẽ mang đồng hồ điện đến trung tâm kiểm định để kiểm tra.

“Hằng tháng tôi luôn đóng tiền điện đầy đủ nhưng do tháng này tiền cao bất thường nên tôi mới khiếu nại. Tôi thấy cách giải quyết của công ty điện lực không hợp lý, bởi trong quá trình khách hàng đang thắc mắc chưa được giải thích và giải quyết thỏa đáng thì lại cúp điện…”.


Chị Linh thắc mắc vì kỳ điện tháng 8 tự nhiên tăng cao bất thường. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sẽ tìm nguyên nhân hỗ trợ khách hàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tân Thuận, cho biết về nguyên tắc khi khách hàng có khiếu nại về giá điện thì cơ quan điện lực sẽ hoãn thu lại. Đồng thời, phía điện lực sẽ cùng khách hàng tìm ra nguyên nhân và giải quyết chứ không cắt điện của khách hàng.

Đối với trường hợp tính sai về chỉ số điện thì chỉ có hai nguyên nhân: Thứ nhất là nhân viên ghi sai chỉ số trên đồng hồ, thứ hai là đồng hồ có vấn đề. Tuy nhiên, trường hợp của chị Linh khi kiểm ra thì nhân viên không ghi sai. Nếu ghi sai thì tháng sau chỉ số điện tiêu thụ bằng không nhưng tháng gần đây chỉ số tiêu thụ điện nhà chị Linh đã trở lại mức bình thường. Riêng đồng hồ điện kế của nhà chị Linh khi kiểm tra vẫn hoạt động bình thường.

“Sau khi làm việc với cơ quan báo, chúng tôi sẽ cử nhân viên xuống kiểm tra lại đồng hồ điện của chị Linh lần nữa và cùng chị tìm ra nguyên nhân điện tiêu thụ tăng.

Ngoài ra, nếu chị Linh đồng ý mang đồng hồ đến một đơn vị kiểm định độc lập thì bên điện lực và khách hàng sẽ cùng đi.

Sau khi kiểm định, nếu đồng hồ có hư hỏng dẫn đến tính sai thì công ty điện lực sẽ tính lại chỉ số điện cho khách hàng và chịu phí kiểm định.

Nếu kết quả kiểm định cho thấy đồng hồ điện vẫn hoạt đồng bình thường, chị Linh sẽ chịu phí kiểm định và phải trả số tiền điện trong kỳ tháng 8. Đồng thời, nếu chị Linh có yêu cầu, công ty sẽ hỗ trợ thay đồng hồ điện mới cho chị mà không thu phí” - ông Hải nói.

Những lưu ý để điện tiêu thụ không tăng vọt

Hiện Công ty Điện lực Tân Thuận đang quản lý hơn 200.000 đồng hồ điện. Trong quá trình sử dụng điện, chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh của khách hàng về giá điện tăng cao bất thường.

Trong quá trình kiểm tra, phía điện lực nhận thấy phần lớn nguyên nhân do khách hàng không chú ý đến thiết bị sử dụng điện trong nhà nên tiêu hao điện rất nhiều.

Ví dụ như gia đình có trẻ nhỏ thường mở tủ lạnh không đóng, mở máy lạnh xong đi ra ngoài quên đóng cửa hay quên tắt hoặc sử dụng máy lạnh quá nhiều trong mùa nắng nóng…

Do những việc trên nhỏ nên nhiều khách không để ý, nếu xảy ra liên tục thì nguồn điện tiêu thụ rất nhiều. Ngoài ra, hiện nay khách hàng trả tiền điện theo bậc thang, tức càng xài nhiều điện giá càng cao.

Ông TRƯƠNG HOÀNG HẢIPhó Giám đốc Công ty Điện lực Tân Thuận 

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

nguyen hai hung

Cái này nên nhờ hội bảo vệ người tiêu dùng khiếu nại thì có lẽ tốt hơn...

ta thanh điền

Nguyên nhân chính là cái đồng hồ điện tử ace nên thử như anh LANH mua một đồng hồ khách lấp để kiểm tra sẽ chính sát

lanh

Mua một đồng hồ lắp đặt sau công tơ của điện lực

Tiên

Cái này phải hỏi nhà cung cấp điện họ rõ nhất.nhà tui cũng bị tăng gần 10 triệu trong 3 tháng.

Cường

Một gia đình chỉ sử dụng điện sinh hoạt bình thường mà tới 8trieu tiền điện một xưởng sản xuất cũng chưa tới mức như vậy, thật là khủng khiếp

Hoàng Thiên Vương

Than thở cái gì, nhân viên kiểm tra đồng hồ bt thì tới ngày giờ ko đóng tiền nó cắt điện là phải rồi. Chứ ai cũng lấy lý do khiếu nại để chậm hoặc kéo dài t.gian trả tiền điện thì loạn ak. Từ 31/7 đã có báo tiền điện r, 10/8 đã báo lần 1 rồi... Tới 17/8 ko đóng thì họ cắt là phải r, than vãn gì.
Còn nhìu ông ngồi phân tích tổng công suất thiết bị điện trong gia đình rồi đem so với giá tiền... nhưng các bố lại quên giá điện hiện tại đang là giá theo bậc, số điện tiêu thụ x2 ko có nghĩa là tiền cũng x2.....

từ liêm

Bạn đọc kỹ bài báo nêu rõ kìa. "ông Trương Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tân Thuận, cho biết về nguyên tắc khi khách hàng có khiếu nại về giá điện thì cơ quan điện lực sẽ hoãn thu lại. Đồng thời, phía điện lực sẽ cùng khách hàng tìm ra nguyên nhân và giải quyết chứ không cắt điện của khách hàng".
Ông nhà điện nói rằng nếu khách hàng đang trong quá trình khiếu nại hóa đơn điện thì cơ quan điện lực sẽ hoãn thu tiền, vẫn cung cấp điện. Nghĩa là người ta đang khiếu nại về tiền điện mà khiếu nại chưa được giải quyết mà đem cắt điện là nhà điện làm sai đó.

Loan Hương

Xin chia sẻ với chị Túy Linh. Nếu là tui, tui ức lắm luôn

But

Phải công nhận đồng hồ điện tử rất nhạy. , mỗi cái đèn led trong ổ cắm nó cũng quay được.

đoàn tích Anh

Đồng hồ cơ như trước đây thì đâu có tình trang điện tăng vọt lên như vậy, bây giờ với đồng hồ điện tử điều khiển từ xa là chắc chắn sẽ có những con số không cu thể rồi... /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM