Thời hạn sử dụng CCCD khi chuyển từ mã vạch sang gắn chip

VÕ PHẠM
VÕ PHẠM
Thứ Ba, ngày 9/3/2021 - 07:29

(PLO)- Thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn hai năm trước một trong ba độ tuổi phải đổi lại thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Tính đến tháng 8-2021, tôi được 39 tuổi và đã có thẻ căn cước công dân (CCCD). Được biết, thẻ CCCD sẽ cấp đổi khi người được cấp thẻ đủ 40 tuổi. Nay, trong năm 2021, Bộ Công an đang khuyến khích và hỗ trợ người dân chuyển từ thẻ CCCD có mã vạch sang gắn chip.

Vậy xin hỏi, nếu trong năm 2021 tôi cấp chuyển sang thẻ CCCD gắn chip thì thời hạn sử dụng của thẻ là bao lâu? Đến năm tôi 40 tuổi thì có phải cấp đổi thẻ nữa hay không?

Bạn đọc Thu Huỳnh (TP.HCM)


Công an quận Bình Thạnh dành riêng khu vực để làm cho người lớn tuổi.
Ảnh: LÊ THOA

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 21 Luật CCCD 2014, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Với quy định này, khi đủ 40 tuổi thì công dân phải làm thủ tục cấp đổi thẻ CCCD. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 21 Luật CCCD quy định trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn hai năm trước một trong ba độ tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Việc chuyển từ thẻ CCCD có mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip được xem là cấp đổi thẻ.

Như vậy, trường hợp chị Huỳnh chuyển sang CCCD gắn chip khi chỉ 39 tuổi thì thẻ CCCD mới sẽ có giá trị sử dụng đến khi chị 60 tuổi. Do đó, chị Huỳnh không cần cấp đổi lại thẻ vào năm chị 40 tuổi. 

VÕ PHẠM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục