Thế nào là mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu?

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Năm, ngày 25/11/2021 - 06:39

(PLO)- Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất, được trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

Theo tôi được biết, hiện có hai mức lương là lương tối thiểu và lương cơ sở áp dụng cho người lao động (NLĐ).

Xin hỏi, hai mức lương này có ý nghĩa và được áp dụng cho NLĐ như thế nào?

Bạn đọc Do Ngoc (TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Văn Nhàn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 định nghĩa mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất, được trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường. Mức lương này nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

Còn mức lương cơ sở là mức lương căn cứ để tính lương cho các đối tượng như: Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan trong quân đội/công an… (mỗi một đối tượng sẽ có hệ số lương khác nhau).

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định 90/2019. Theo đó, mức cao nhất là 4,42 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với địa bàn vùng I. Và thấp nhất là 3,07 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với địa bàn vùng IV.

Trường hợp người sử dụng lao động có hành vi trả lương cho NLĐ thấp hơn lương tối thiểu vùng sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2020. Số tiền phạt 20-75 triệu đồng. Mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với cá nhân, đối với tổ chức thì phạt gấp đôi (40-150 triệu đồng).


ĐẶNG LÊ

Bkav chính thức mở bán tai nghe không dây cao cấp AirB

Chủ Nhật, ngày 5/12/2021

(PLO)- Mới đây, Bkav đã chính thức ra mắt AirB, dòng tai nghe True Wireless cao cấp đầu tiên do Việt Nam thiết kế và sản xuất, với đầy đủ các tính năng như chống ồn chủ động ANC Hybrid, nghe xuyên âm, chống nước, chống nhiễu cuộc gọi…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục