Thay đổi nơi thường trú, có phải đổi lại CCCD trước ngày 1-7?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 6/4/2021 - 06:53

(PLO)- Người đã được cấp chứng minh nhân dân (CMND) 12 số, căn cước công dân (CCCD) mã vạch nhưng có thay đổi về thông tin thuộc đối tượng ưu tiên cấp đổi CCCD gắn chip trước ngày 1-7.

Tôi được cấp CMND 12 số vào năm 2016 tại Cà Mau. Đến năm 2018, tôi chuyển hộ khẩu thường trú về TP.HCM. Hiện CMND của tôi vẫn còn hạn sử dụng, nguyên vẹn. Tuy nhiên, trên thẻ ghi nơi thường trú của tôi là Cà Mau.

Xin hỏi, tôi có cần đổi lại CCCD gắn chip trước ngày 1-7 hay không? Nếu tôi phải đổi lại CCCD thì tôi thực hiện thủ tục tại Cà Mau hay TP.HCM?

Bạn đọc Trần Trọng Bình (TP.HCM)

Luật sư Lê Thanh TườngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trước ngày 1-7, Bộ Công an ưu tiên cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chip điện tử cho ba nhóm đối tượng sau:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD.

- Người đã được cấp CMND chín số.

- Người đã được cấp CMND 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin...

Trường hợp của anh Bình thuộc đối tượng có CMND 12 số nhưng có thay đổi về thông tin (thay đổi về nơi thường trú). Đây là đối tượng được ưu tiên cấp đổi CCCD trước ngày 1-7. Do đó, anh cần nhanh chóng thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ CCCD trước thời gian này.

Về thủ tục cấp đổi thẻ CCCD gắn chip, anh Bình hiện có hộ khẩu thường trú ở TP.HCM nên thủ tục cấp đổi thẻ CCCD cho anh sẽ được cơ quan quản lý CCCD tại TP.HCM tiến hành. Anh nên đến trụ sở công an quận/ huyện nơi anh đăng ký thường trú để được làm thủ tục cấp đổi. 

TRÚC PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục