'Tết tăng giá là bình thường, sao gọi là ‘chặt chém’?'

Bạn đọc

'Tết tăng giá là bình thường, sao gọi là ‘chặt chém’?'

(PLO)- Đòi hỏi giá dịch vụ ngày Tết phải giống y như những ngày thường chính là đang đòi hỏi một sự… bất công!


Bản tin liên quan

Đây là quan điểm của một bạn đọc xung quanh chuyện tăng giá dịch vụ trong những ngày tết Ất Mùi. PLO xin gửi tới bạn đọc và mong nhận được nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề này.

***

Những ngày tết Ất Mùi này, mở báo nào ra tôi cũng thấy đập vào mắt mình là những tin bài về nạn “chặt chém” ngày tết. Dường như tâm lý chung là ai cũng “oán” những người bán hàng, cung cấp dịch vụ đã lợi dụng cơ hội ngày lễ tết để móc túi thiên hạ không tiếc tay.


Dịp tết, nhiều bãi giữ xe tự phát mọc lên thỏa mái "chặt chém" người gửi.

Nhưng tôi lại có suy nghĩ hơi khác. Theo tôi, đòi hỏi giá dịch vụ ngày Tết phải giống y như những ngày thường chính là đang đòi hỏi một sự… bất công!

Tôi không cho rằng những người ấy đang “chặt chém” vô lương tâm mà họ chỉ đang đòi được trả đúng công sức lao động cũng như giá vốn của hàng hóa, dịch vụ họ bỏ ra trong những ngày rất đặc biệt này mà thôi. 

Rõ ràng đây là những ngày mà cả nước, từ cán bộ công chức viên chức tới người lao động trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều được nghỉ tết với kỳ nghỉ cộng gộp lên đến 9 ngày. Trong khi mọi người mọi nhà được nghỉ ngơi, ăn tết, chơi tết thật thoải mái, thì họ - những người bán hàng, cung cấp dịch vụ phải nai lưng ra phục vụ thượng đế.

Tâm lý của ta thường cho là những người buôn bán nhỏ ấy (ví dụ bán giải khát, hàng ăn uống, giữ xe, sửa xe, rửa xe, nhà nghỉ… ) lấy công làm lời chứ không tính ngày công cụ thể như làm nhà nước, làm doanh nghiệp. Nhưng nguyên lý là lao động thì phải được trả công. Tiền công lao động trả cho ngày làm việc bình thường và ngày nghỉ lễ cũng khác nhau chứ không thể đánh đồng cho nhau được.

Ngay Bộ luật lao động hiện hành cũng quy người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ được trả lương (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm) ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Chưa kể, giá nguyên liệu đầu vào, giá thuê nhân công trong những ngày lễ này cũng tăng đột biến so với ngày thường. Như vậy, nếu những người buôn bán nhỏ không nghỉ ngơi ăn Tết mà bỏ sức lao động phục vụ “thượng đế” trong những ngày Tết này thì chúng ta có trả thêm cho họ một ít tiền so với ngày thường cũng là điều nên chấp nhận trong vui vẻ. Chúng ta không nên kêu qua quá nhiều về việc tăng giá này.

Tuy nhiên, việc tăng giá phải có căn cứ chứ không thể tăng vô tội vạ. Ví dụ với tôi một tô phở bình thường phải trả 25 ngàn đồng thì ngày tết tôi chấp nhận trả gấp rưỡi mà không phàn nàn. Trên mức này có nghĩa là họ đang “chém” (mà cách đơn giản nhất để không bị “chém” là phải hỏi giá kỹ càng trước khi sử dụng dịch vụ để đưa ra lựa chọn).

Điều quan trọng nữa là chúng ta chỉ chấp nhận giá dịch vụ hàng hóa nhích lên trong dịp tết và qua tết phải trở lại với mặt bằng giá trị thực chứ không để thiếp lập nên một mặt bằng giá mới. Và để thực hiện điều này chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

Trần Khánh Linh (Phường 12, TP Vũng Tàu)

***

Trên đây là quan điểm cá nhân của bạn đọc Khánh Linh. Thế còn quan điểm của bạn thế nào về việc tăng giá dịch vụ dịp lễ tết? Theo bạn, tăng bao nhiêu so với ngày thường là hợp lý? Hãy gửi ý kiến của mình ngay dưới phần bình luận dưới bài viết này.

BÌNH LUẬN

sangpham3

Biết một mà không biết hai. Tăng giá là hợp lý khi được phép tăng bao hiêu % và trong thời gian bao lâu và ai kiểm soát vấn đề này, hay thị trường thả nổi để mặc sức chặt chém không là bọn lợi dụng cơ hội thì gọi là gì. Bạn đang cổ vũ cho lòng tham đấy

Hoàng

Đồng ý quan điểm tăng giá dịch vụ trong dịp Lễ, Tết vì chính Luật lao động cũng quy định tính lương với hệ số cao hơn trong những ngày này, phí khách sạn cũng được phép tăng trong dịp cuối tuần.
Nhưng việc tăng giá, hệ số tăng giá cần phải được quản lý chặt chẻ.

Lê Xuân Thủy

Ngày tết kinh doanh được thuận lợi hơn nhiều,như thế mà tăng giá là lợi dụng để trục lợi,bởi ngày thường thì vắng khách mà thu nhập thấp,ngày tết khách đông gấp 5,gấp 10 thì giá cả như ngày bình thường thôi thì đã có thu nhập tương xứng gấp 5 gấp 10 lần rồi còn gì,duy chỉ có nhà xe thì có lý do khách một chiều vắng mà chiều có khách không được phép chở quá số người nên phải tăng chuyến và có chiều trống khách thì phải tăng nhưng cũng không nên quá 60 % thì chấp nhận được,còn với dịch vụ khác có tăng thêm 20 % thì ngày tết khách hàng cũng ...hỷ xả mà chấp nhận.Cứ kinh doanh kiểu chặt chém thì du khách cũng chuẩn bị đối phó mà mang đồ ăn,nước uống,ít sử dụng dịch vụ thì thiệt hại đôi đường và thua dài dài

Le Thanh

Tôi đồng ý với các bạn về việc tăng giá các dịch vụ trong dịp tết, tuy người lao động còn nhiều khó khăn nhưng đó là tình hình chung của xã hội, làm kinh doanh thì phải có lời, ngày tết thuê nhân công (biết việc) rất khó mà lương lại cao gấp 2-->3 lần cho nên giá dịch vụ tăng theo cũng là bình thường. Giá vé tàu, xe, máy bay dưới sự quản lý của nhà nước cũng tăng theo cơ mà. Theo tôi giá dịch vụ tăng từ 30-->100% là hợp lý tùy theo loại dịch vụ và nhà nước nên quy định bảng giá của các dịch vụ cơ bản. Chẳng hạn các điểm trong coi giữ xe tại các điểm vui chơi giải trí giá tăng 100% vì sử dụng toàn nhân công (trong khi trả lương những ngày này phải tăng 3 lần), giá tô phở tăng 30% vì trong tô phở giá nhân công chỉ chiếm khoảng 25% về giá trị, tuy nhiên phải báo trước giá cho người sử dụng dịch vụ biết. Ý kiến của bạn "Rùa Con" là có phần tiêu cực đấy, chuyện kinh doanh là theo cơ chế thị trường.

Lê Bình

Đồng ý với quan điểm của tác giả ! Nên nhớ ở đây là sự thỏa thuận sử dụng dịch vụ , không ai buộc ai phải theo ý mình. bạn có quyền không sử dụng dịch vụ đó nếu thấy không vừa lòng, đây là quyền to nhất trong giao dịch này !
Nếu không muốn trả tiền giữ xe thì bạn có thể tự mình giữ xe mình, nếu không muốn uống chai nước giá cao thì bạn có thể tự mang theo ,....
Gía trị tinh thần mới là vô giá ! Bạn cùng gia đình vui vẻ nhởn nhơ thì người ta phải hi sinh cái gọi là " đoàn tụ gia đình " để phục vụ bạn . Nếu là bạn, bạn sẽ phục vụ giá ngày thường trong dịp lễ tết không ?

công lý

Đồng ý với tác giả. Quy luật cung ít hơn cầu thì tăng giá thôi. Ngày thường nhiều người bán, nhiều dịch vụ thì giá giảm để cạnh tranh. Ngày tết, lễ nhiều người nghỉ ngơi, vui chơi thì tăng giá lên thôi. Còn nạn chặt chém là chuyện khác vì ngày thường cũng như ngày lễ tết, lỡ sa chân vào ổ bọn xấu thì nó chém mình thôi. Bác nào sợ chặt chém thì ở nhà nghỉ khỏe thân.!!

Lợi Thị Dụng Thời Cơ

Chúng ta phải (dù đau lòng) nhìn nhận một sự thật (vì sự thì ... phủ phàng):
- Người việt nam (đa phần) hay lợi dụng một tình thế để trục lợi cá nhân. Việc gọi là "chặt chém"... không nằm ngoài mục đích trục lợi cá nhân này. Còn gọi là chặt chém, tăng giá ... hay gì gì thì chỉ là cách dùng ngôn từ mà thôi, và cách dùng ngôn từ của người việt nam, của giới báo chí ... hiện nay, thì cũng có rất nhiều cái đáng bàn...

Dục vũ đình

Không nén quá cực đoan cho rằng cái gì tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán đều là chặt chém. Chỉ những trường hợp lợi dụng người dân mua một loại hàng hoá và sử dụng một loại dịch vụ nào đó nhiều để tăng giá quá giá trị mặt hàng và dịch vụ đó mới gọi là chặt chém. Ví dụ hớt tóc, làm đầu chi phí đầu vào không tăng nhưng cứ gần Tết là tăng giá, giữ xe tăng giá 2-3 lần ngày thường, giá thực phẩm đầu vào không tăng cũng tăng giá ...thì rõ ràng là chặt chém. Đây là kiểu kinh doanh chụp giựt làm cho người tiêu dùng khó chịu và người kinh doanh khó thành đạt, vì khách hàng sẽ tẩy chay ( Nghề bất tin bất đạt ). Để khắc phục tệ chặt chém, nhà nước phả tăng cường quản lý giá, đặc biệt người kinh doanh phải giữ chữ Tín với khách hàng.

Thanh Hoàng

Nếu ai ai cũng tăng giá ,hậu quả là mọi thứ khác cũng tăng giá theo thì chỉ có gia đình người giàu mới có tiền đi chơi Tết (khu giải trí, cinema ) hay mua sắm thức ăn , quà Tết còn đa số gia đình công nhân ,người lao động thì không có đủ tiền mua vé xe hay đi chơi Tết gì cả

Anh Khoa

Gửi Rùa Con : Bạn đọc kỹ bài của bạn Khánh Linh viết đã , bạn ấy cũng đâu chấp nhận việc tăng giá tùy tiện đâu ví dụ tô phở ngày thường 28k thì ngày tết lên 35k là hợp lý , gửi xe ngày thường 3-5k thì ngày tết 10k cũng là hợp lý. Ngay cả các khu vui chơi của nhà nước như Đầm sen , Suối Tiên cũng tăng vé cổng lên gấp rưỡi ngày thường mà . Còn bạn nói có ai ép họ làm việc ngày tết đâu thì người khác cũng sẽ phản biện lại là có ai ép bạn sử dụng dịch vụ đó đâu , bạn có quyền không ăn phở và có quyền không gửi xe đi chơi và quay về nhà để nghỉ ngơi .Giá cả ngày tết có tăng đôi chút cũng là phải thôi vì công lao động ngày này tăng cao hơn ngày thường họ không tăng lấy đâu ra chi phí trả công lao động

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM