Tất cả cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

Bạn đọc

Tất cả cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

(PLO)- Ngày 1-7, Luật Phòng chống tham nhũng 2018 chính thức có hiệu lực. 

Bản tin liên quan

Theo Luật này, sẽ có một số điều chỉnh về người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Sự thay đổi đáng chú ý nhất đó chính là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập.

Cụ thể, Điều 44 Luật phòng, chống tham nhũng cũ quy định đối tượng phải kê khai tài sản là cán bộ từ phó trưởng phòng của UBND cấp huyện và tương đương trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị; một số cán bộ, công chức cấp xã; người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Nay, khi Luật phòng, chống tham nhũng 2018 có hiệu lực vào ngày 1-7 tới đây sẽ quy định tất cả cán bộ, công chức có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập. 


Ngày 20-11-2018, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Nếu có hành vi kê khai không trung thực, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Tài sản phải kê khai bao gồm: Quyền sử dụng đất, nhà ở, kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá và động sản khác có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên; tài sản, tài khoản ở nước ngoài.

Ngoài ra, người giữ chức vụ từ giám đốc sở và tương đương trở lên hoặc người làm công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công… thì phải thực hiện kê khai tài sản hằng năm và phải kê khai trước ngày 31-12.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Vy

Kê khai nhưng phải có người bộ phận xác minh kiểm tra và phải có sự giám sát của nhân dân vai trò nhân dân phát hiện rất quan trọng và phải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết kết quả xác minh

Hoàng Minh Đức

Nhiều quan to đợt này sợ đây. Kê khai xong phải có bộ phận đi xác minh xem có đúng không.

Kê khai ngay con ai đi nước ngoài học nếu con công viên chức , tiền từ đâu đưa con sang Anh, Mỹ , Úc , Châu Âu học .Từ đó biết hết ai thsm nhũng ; hay vào kiểm tra ngay các biệt thư nhà cao mặt tiền sẽ rõ ...

Single Firefly

Hoan hô Luật Phòng&Chống Tham nhũng 2018, quy định tất cả cán bộ, công chức các cấp có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập. Và theo tôi, là không có người cấm và vùng cấm. Và nên làm theo thứ tự từ trên xuống. Và nên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân tiện giám sát.

tuke

Kê khai để rồi công khai cho bàn dân thiên hạ biết,cho có ý nghĩa! Kê khai mà không công khai thì đừng làm mà mất danh dự!

Dương Văn Tuấn

Vấn đề kê khai tài sản, thu nhập quá đơn giản. Nhưng việc kiểm tra như thế nào? Ai kiểm tra? Một cơ quan độc lập hay tự kiểm. Toàn là do công lao động " chân chính " mà ra cả. Ông thì chạy xe ôm, ông thì buôn chổi đót.

Đinh Quốc Việt

Chống tham nhũng là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, gãi phải đúng chỗ, những người quản lý tài chính nên kê khai tài sản, cán bộ công chức không nắm tài chính bảo họ kê khai để làm gì, Trưởng khoa phòng trong bệnh viện tham nhũng cái gì, điều dưỡng trưởng tham nhũng cái gì, chỉ có giấy bệnh án và bút, chất thải người bệnh, bắt họ kê khai tài sản là chỉ thêm việc gây bức xúc.

Hồ Vũ

Nói thật: diệt trừ tham nhũng rất dễ, vì đã có luật pháp đầy đủ rồi. Tại mình không điều tra kỹ, không xử đúng pháp luật nên họ không sợ. Vd: tài sản lớn, biệt thự, biệt phủ từ đâu có? Họ khai buôn chổi đót, chạy xe ôm mà cũng qua được hoặc chỉ bị khiển trách, cảnh cáo thì ai sợ? Cứ tài sản bất minh là tịch thu, cách chức, không chứng minh được nguồn tiền từ đâu thì là tham ô tham nhũng là tịch thu. Nếu điều tra có chứng cứ tham nhũng, ăn hối lộ rõ ràng thì ngoài tịch thu thì khởi tố bỏ tù, tử hình theo luật pháp thì đố ai dám tham nhũng?

Hoàng Anh Thơ

Nếu khai tai sản rồi đóng dấu mât thì cũng vô ích thôi.

nguyễn công lý

Phải chống tham nhũng mạnh mẽ, bởi vì các cấp xã, phường, quận huyện chưa thấu triệt vấn đề này. Nếu không thì đất nước chưa thể tiến lên được. Mong bộ CT lưu ý hơn nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM