Tài xế đầu tiên lùi xe cao tốc bị xử phạt theo quy định mới

Bạn đọc

Tài xế đầu tiên lùi xe cao tốc bị xử phạt theo quy định mới

(PLO)- Với hành vi lùi xe trên cao tốc, tài xế sẽ bị xử phạt 17 triệu đồng theo quy định mới, thay vì chỉ khoảng 1 triệu đồng như trước đây.

Bản tin liên quan

 Hình ảnh tài xế xe bồn lùi trên cao tốc. Nguồn: Facebook

Tối 1-1-2020, thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Đội 2), Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT, đơn vị này vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với một trường hợp lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Theo đó, danh tính tài xế được xác định là VQH (24 tuổi, trú tại Hải Dương). Vào 9 giờ sáng cùng ngày, tài xế H. điều khiển xe bồn 88C-050.67 đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn Km 49+300. Rất may là trường hợp lùi xe trên cao tốc lần này không có tai nạn nào xảy ra.

Ngay khi nắm được thông tin, cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ, mời tài xế lên làm việc.


Chiếc xe bồn lùi trên cao tốc. Ảnh cắt từ clip

Theo quy định của Nghị định 100/2019 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2020), hành vi vi phạm của tài xế H. sẽ bị phạt từ 16 triệu đến 18 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng.

Mức phạt mới này cao gấp gần 20 lần trước đây (khi đó, hành vi đi lùi trên cao tốc chỉ bị xử phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng).

Cục CSGT khẳng định hành vi lái xe đi lùi trên cao tốc đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông trên tuyến, vì loại đường này cho phép phương tiện lưu thông tốc độ cao, chỉ cần không tuân thủ quy tắc sẽ xảy ra các vụ va chạm, hậu quả tai nạn giao thông để lại thường rất thảm khốc.

Thực tế, các tài xế đang lưu thông trên đường cao tốc không thể hình dung và chuẩn bị đối phó tình huống phương tiện khác bất ngờ đi lùi hoặc đi ngược chiều xe chạy và thông thường sẽ không kịp phản ứng.

Lùi xe trên cao tốc: Mức phạt cao gấp 10 lần so với trước

Nghị định 100/2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, thay thế Nghị 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Rất nhiều mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm được nghị định quy định nghiêm khắc hơn.

Điển hình là hành vi lùi xe ô tô trên cao tốc. Thời gian qua, hàng loạt trường hợp tài xế điều khiển chạy lùi trên cao tốc khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Nghị định 46/2016 không cụ thể hành vi này, mà chỉ quy định chung trong nhóm hành vi lùi xe không đúng nơi quy định, với mức phạt cao nhất là 1,2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4 tháng. Nhiều ý kiến cho rằng mức phạt này là quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất nguy hiểm mà hành vi gây ra.

Vấn đề trên được giải quyết tại Nghị định 100/2019, khi lần đầu tiên hành vi lùi xe trên cao tốc được quy định riêng, với mức phạt rất cao. Theo đó, người điều khiển ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) có thể bị phạt tới 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 7 tháng.

Như vậy, quy định mới đã nâng mức phạt đối với hành vi cực kỳ nguy hiểm này lên tới hơn 10 lần.

 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Thái Vũ

Thay vì biết mình đi quá lố khúc cần đi thì chịu khó đánh 1 vòng hít thở không khí tốn ít phí tầm 100k 200k mà an toàn, không vi phạm, không gây nguy hiểm cho người khác, tiếc 100k 200k, không sợ luật, không quan tâm sinh mạng người khác, giờ ôm 17tr + 5 tháng giam bằng cho thấy ông bà ông vãi đi

tèo.....

May, xư nào tông vô lại đi tù vì không giữ khoản cách với xe đi lùi

Bình Minh

Đề nghị phạt thật nặng, tước bằng vĩnh viễn, không thể để đến khi có hậu quả như vụ xe Innova lùi trên cao tốc Thái nguyên lặp lại.

Thím Tư

Phạt chừng 3 cháu theo nđ100 là nghiêm ngay thôi ! Không cháu nào dám ẩu nữa, điếc cũng phải sợ súng, còn lỗi chạy ngược chiều, chạy sai làn đường qui định, vượt đèn đỏ ...thì vẫn vô tư khi không có csgt .

Nguyen Leonar

Nên tước bằng vĩnh viễn, chứ phạt rồi lại tiếp tục à 😇 cho mất cần câu cơm thì mới sợ 😠

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM