Sửa chữa ‘quá tay’, trường nợ 7 tỉ đồng khó trả

NGUYỄN HIỀN - PHẠM ANH
NGUYỄN HIỀN - PHẠM ANH
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 - 06:00

(PL)- Trường đang làm các thủ tục quyết toán công trình và sẽ sớm trình lên sở, ngành liên quan để giải quyết chi trả tiền theo đúng quy định.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Quang Bá, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Quang Đức, cho biết công ty ông đã kiện Trường THPT Thủ Đức ra tòa để đòi lại gần 7 tỉ đồng cùng tiền lãi xây dựng, sửa chữa trường. Tòa đã tuyên phía công ty ông thắng kiện nhưng hơn một năm nay nhà trường vẫn chưa trả tiền.

Sửa trường xong mà tiền không trả

Theo ông Bá, năm 2010, Trường THPT Thủ Đức ký kết với Công ty TNHH Xây dựng Quang Đức và Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng dịch vụ Linh Trung (công ty) để thi công sửa chữa và xây dựng mới một số phòng học cho trường. Tiến độ thanh toán theo từng đợt khối lượng hoàn thành. Công trình chính thức nghiệm thu vào tháng 5-2012.

Theo tính toán thì tổng giá trị công trình đã hoàn thành mà công ty thực hiện là hơn 31 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà trường chỉ giải ngân thanh toán mới hơn 26,5 tỉ đồng, tức số tiền phía nhà trường còn thiếu nợ đến nay là hơn 4,6 tỉ đồng.

Sau nhiều lần đòi tiền không được, tháng 10-2013, phía công ty đã nộp đơn kiện nhà trường để đòi lại số tiền trường thiếu và cộng thêm tiền lãi chậm trả.

Ngày 20-7-2018, TAND quận Thủ Đức đã đưa vụ việc ra xét xử và chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn buộc nhà trường phải trả cho phía công ty số tiền thi công còn thiếu là 4,6 tỉ đồng và số tiền lãi chậm trả hơn 2 tỉ đồng. Đồng thời, kể từ ngày nguyên đơn có đơn yêu cầu thi hành án mà trường chậm trả số tiền trên thì trường phải trả thêm tiền lãi với số tiền chậm trả theo mức lãi suất quy định.

“Bao nhiêu năm nay chúng tôi đã bỏ tiền, bỏ công sức ra cố gắng thi công công trình theo như thỏa thuận. Thế nhưng đã bảy năm trôi qua nhà trường và các cơ quan liên quan vẫn chưa giải quyết xong. Tôi đã đến tuổi về hưu mà suốt ngày phải chạy theo vụ việc như thế này rất mệt mỏi. Bản thân chúng tôi rất mong trường sớm quyết toán, chi trả tiền để công ty còn thực hiện quyết toán với cơ quan thuế xếp lại hồ sơ” - ông Bá bức xúc.


Ông Trần Quang Bá mòn mỏi đi đòi tiền thi công sửa chữa Trường THPT Thủ Đức. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trường nói không chấp nhận bản án

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức, giãi bày: “Tôi không chấp nhận bản án mà tòa đưa ra bởi không ai lại tính tiền lãi với nhà nước bao giờ. Đồng thời, muốn giải quyết vụ việc này như thế nào thì phải tìm nguyên nhân chứ không thể dựa vào bản án để thực hiện. Theo Quyết định 65 của Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT thì tổng mức đầu tư công trình này là khoảng 36 tỉ đồng, trong đó tất cả hạng mục xây dựng và chi phí xây lắp. Thế nhưng ban quản lý dự án đến thời điểm này lại đưa ra số tiền vượt hơn con số được duyệt hơn 6 tỉ đồng. Đây là công trình đầu tư công, tức vốn của Nhà nước nhưng vượt quá dự toán. Nhà trường là đơn vị công lập thì lấy tiền đâu mà trả…”.

Theo ghi nhận của PV thì trước đó Chi cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức đã có văn bản kiến nghị lên UBND TP đề nghị hỗ trợ thi hành án đối với vụ án trên. Cụ thể, Chi cục Thi hành án nêu đang gặp khó khăn, vướng mắc bởi bên phải thi hành án là đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở vật chất và nguồn kinh phí đều do ngân sách nhà nước cấp, thuộc đối tượng không được kê biên để thi hành án.

Ngày 12-8 và 16-10, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM có buổi làm việc với trường và công ty để giải quyết vụ việc trên. Tại các buổi làm việc, sở yêu cầu nhà trường có trách nhiệm xác lập hồ sơ quyết toán theo đúng quy định pháp luật, trình Sở Xây dựng, Sở Tài chính để thực hiện quyết toán công trình.

Đang ngồi lại để tìm ra hướng giải quyết

• Tôi thấy bản án của tòa rất hợp lý, đồng thời cũng rất thông cảm cho trường khi giải quyết vụ việc này. Tôi mong muốn vụ việc được giải quyết sớm nên đã chủ động đưa ra hai phương án. Phương án thứ nhất là thực hiện theo bản án của tòa. Phương án hai là các bên ngồi lại quyết toán với nhau cùng giải quyết để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chi trả cho công ty theo đúng quy định của pháp luật. Nếu phương án nào thuận tiện cho các bên tôi sẽ thực hiện theo.

Ông TRẦN QUANG BÁGiám đốc Công ty TNHH Xây dựng Quang Đức

• Hiện nay trường đang thực hiện làm những thủ tục quyết toán công trình. Sau khi thủ tục quyết toán xong thì trường sẽ gửi hồ sơ đến Sở Xây dựng và Sở Tài chính. Nếu các sở thống nhất thì sẽ ra quyết định và tiến hành chi trả cho công ty.

Ông LÊ NGỌC KHÁIHiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức 

NGUYỄN HIỀN - PHẠM ANH

Vũ công Samba lại gương oai giễu võ

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Brazil đang có chuỗi phong độ tốt với liên tiếp hai chiến thắng đậm tại vòng bảng Copa America 2020, nhưng đối đầu với Colombia lại là một câu chuyện khác, khi đội bóng của ông Rueda được kỳ vọng sẽ ngáng đường chủ nhà rạng sáng 24-6 (HTV Thể thao trực tiếp 7 giờ).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục