Sống như vợ chồng, ly hôn ra sao?

Thứ Sáu, ngày 12/9/2014 - 02:00

Vợ chồng tôi sống chung từ năm 1977 tới nay, có làm lễ cưới hỏi theo phong tục nhưng không đăng ký kết hôn.

 

Vậy tôi xin hỏi hôn nhân của chúng tôi có được pháp luật công nhận hay không? Nếu chúng tôi muốn ly hôn thì thủ tục phải làm như thế nào?

Trương Văn Thanh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu

Luật sư HUỲNH ĐỨC HỮU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm a mục 3 Nghị quyết số 35/2000-QH, trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước 3-1-1987 (ngày Luật Hôn nhân và Gia đình 1986 có hiệu lực) mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được tòa thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000.

Về thủ tục giải quyết ly hôn: Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu hai bên có hộ khẩu thường trú ở hai nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú. Ngoài ra hai bên có quyền thỏa thuận lựa chọn nộp đơn kiện tại TAND quận (huyện) nơi cả hai bên hoặc một trong các bên có hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú.

PHẠM TUYÊN ghi

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục