Sinh viên không tìm được việc do yếu ngoại ngữ

Bạn đọc
(PL)- Ngoài yếu về ngoại ngữ, nguyên nhân khác khiến sinh viên khó tìm việc làm do yếu kỹ năng thực hành. Đây là đánh giá của ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp các KCX-KCN TP.HCM, ngày 15-7.

Bản tin liên quan

Ông Tùng phân tích, hiện một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm. Ngoài ra hơn 50% cử nhân, kỹ sư các trường đại học chấp nhận làm những công việc trái ngành hoặc phù hợp cho trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp).

Ngược lại nhu cầu lao động có tay nghề lại thiếu, cụ thể thị trường lao động cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề như kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật lành nghề… Trong khi đó, đa số học sinh tốt nghiệp THCS, THPT lại không theo con đường học nghề.

“Kế hoạch phát triển nhân lực của KCX-KCN TP.HCM giai đoạn từ nay đến 2020, ưu tiên nguồn nhân lực có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao…cho 4 nhóm ngành công nghiệp chủ lực, gồm: cơ khí chế tạo chính xác và tự động hóa, điện tử và CNTT, chế biến thực phẩm theo hướng tinh chế, hóa chất-hóa dược và mỹ phẩm. Bình quân mỗi năm KCX-KCN có nhu cầu tuyển dụng từ 20.000 đến 30.000 lao động”, ông Tùng, thông tin. 

PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

Nguyễn thanh Minh


Ai đến Paris, Tokyo,London..cũng biết là nhờ có nhiều Thư Viện miễn phí, trang bị máy vi tính, CNTT ,Tivi cable mà nhiều sinh viên , người lao động không có nhiều tiền, ở xa, sử dụng giao thông công cộng rẽ tiền đến thư viện được, kiếm thông tin việc làm hay xài Internet miễn phí để học ngoại ngữ (video trên youtube ) hay xem miễn phí các chương trình khoa học ,kỹ thuật trên kênh National geogaphic,Discovery trên TIVI cable cho nên dân họ có kiến thức khoa học, kỷ thuật cao.

Chuột

employers có đủ thứ lý do. Nhưng chung qui lại thì cũng là vấn đề cung cầu của thị trường lao động: việc làm thì ít mà người thì quá đông. Tôi có bạn bè du học nước ngoài, học trường quốc tế nhưng vẫn thất nghiệp dài dài. Việc làm thường chỉ dành cho người thân quen mà thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM