Sẽ xử lý cán bộ phê lý lịch cho dân sai quy định

Bạn đọc

Sẽ xử lý cán bộ phê lý lịch cho dân sai quy định

(PL)- Dù có nhiều văn bản hướng dẫn, nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ nhưng cán bộ xã vẫn làm sai điều cơ bản.

Bản tin liên quan

Vụ việc bắt đầu khi sáng 7-8, anh Nguyễn Danh Cường (trú xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương) cùng em gái (23 tuổi) đến UBND xã An Bình xin xác nhận nhân thân vào bản khai sơ yếu lý lịch làm hồ sơ xin việc. Tại đây, ông Trương Phúc Thực, Phó Chủ tịch UBND xã, đã bút phê vào lý lịch với nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”. Lý do, hộ nhà anh Cường chưa đóng tiền làm đường liên xã.

Bức xúc vì cách phê lý lịch gây ảnh hưởng đến uy tín của em gái và gia đình, anh Cường chụp ảnh phần bút phê này rồi đăng lên mạng xã hội. Chỉ trong thời gian ngắn, vụ việc được lan truyền rộng rãi, gây sự chú ý của cộng đồng.

Có văn bản, có tập huấn nhưng vẫn sai

Từ năm 2014, Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực (Bộ Tư pháp) đã gửi Công văn số 1520/HTQTCT-CT đến các sở tư pháp địa phương hướng dẫn việc xác nhận sơ yếu lý lịch. Theo đó, UBND cấp xã chỉ được chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch, người khai phải chịu trách nhiệm về nội dung do mình kê khai. Trường hợp người thực hiện chứng thực biết rõ về nhân thân người khai, yên tâm tin tưởng về lời khai đó thì xác nhận nội dung kê khai là đúng. UBND cấp xã không được ghi nội dung không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân.

Theo ông Lê Văn Ngoãn, Trưởng phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương: “Việc chứng thực sơ yếu lý lịch cũng đã được quy định rõ trong điểm b khoản 4 Điều 24 của Nghị định 23/2015 (chỉ chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân). Sở cũng có nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể đối với các đơn vị quận, huyện trên địa bàn tỉnh về mẫu chứng thực và lời chứng theo Quy định 23/2015”.

Hằng năm Sở đều có những lớp tập huấn cho cán bộ tư pháp-hộ tịch cấp xã và công chức phòng tư pháp cấp huyện theo Nghị định 23/2015 và Thông tư 20 của Bộ Tư pháp. Gần đây nhất, trong tháng 7, Sở đã tổ chức lớp tập huấn liên quan nghiệp vụ về hộ tịch và chứng thực, phần mềm chứng thực. Ngoài ra, hệ thống các văn bản hướng dẫn cũng rất cụ thể được Sở gửi về các huyện về việc này.


Người dân làm thủ tục lý lịch tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chiều 9-8, trao đổi với chúng tôi về trường hợp ở xã An Bình, ông Hồ Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách, khẳng định việc chứng thực với xác nhận “bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương” là sai với quy định của pháp luật.

Trước đó, khi trao đổi với báo chí, ông Thực (người có bút phê trên) đã công nhận bản thân làm sai vì “chúng tôi vẫn thường làm thế vì chưa nắm bắt, tiếp cận được Công văn số 1520. Vì không nắm được nên tôi mới ghi xác nhận như vậy để động viên mọi người chấp hành quy định, qua đó giúp cho công tác của địa phương”.

Xã khắc phục, huyện sẽ xem xét kỷ luật

Sau khi nhận bản chứng thực lý lịch trên, người khai vẫn chưa đem đi nộp tại cơ quan nào. Để khắc phục sai phạm trong phần chứng thực trên, ông Lâm cho biết cán bộ UBND xã An Bình đã nhận lỗi với người dân và đưa ra phương án sửa chữa. “Chiều hôm trước chứng thực xong, hôm sau cán bộ xã đã chủ động đưa ra phương án khắc phục hậu quả là sẽ chứng thực bản sơ yếu lý lịch khác cho người dân để hoàn thiện hồ sơ xin việc. Rất may sự việc lần này chưa gây ra hậu quả gì lớn” - ông Lâm nói.

Trả lời câu hỏi liệu có biện pháp chế tài nào để xử lý cán bộ sai trong trường hợp này hay không, ông Lâm khẳng định: “Cán bộ sai phạm thế nào thì sau này sẽ phải xem xét trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó. Phải đợi cho công việc bước một (khắc phục hậu quả với người dân - PV) xong xuôi, chúng tôi sẽ thành lập hội đồng kỷ luật từ xã lên đến huyện để xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Đây cũng là trường hợp cụ thể để làm tấm gương cho các cán bộ khác rút kinh nghiệm”.

Cũng trong chiều 9-8, chúng tôi rất cố gắng liên hệ để trao đổi với ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã và ông Thực, Phó Chủ tịch xã An Bình, nhưng hai ông không tiếp xúc báo chí.

Không góp tiền làm đường, không thưởng học sinh giỏi

Dân làng thôn 3, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng vẫn bức xúc khi kể lại việc cháu Hà Thị Ngọc Anh, con gái của anh Hà Văn Cao, xóm trưởng xóm 3, bị UBND xã “tước” phần thưởng học sinh giỏi.

Anh Cao kể lại: “Năm học 2013-2014, con gái tôi đạt học sinh giỏi. UBND xã thông báo danh sách các cháu ra nhận phần thưởng, trong đó có con tôi. Cả gia đình rất háo hức và tự hào. Đến ngày đó, không thấy con vui vẻ đem phần thưởng về mà lại là cảnh con chạy ùa về nhà, dép guốc chẳng còn và ôm mặt khóc nức nở. Ngọc Anh kể chủ tịch UBND xã thông báo cháu được học sinh giỏi nhưng không được nhận phần thưởng.


Anh Cao (bên phải) kể về nỗi bức xúc đi đòi phần thưởng cho con gái nhiều năm. Ảnh: HĐ

Tôi giận quá, ra ủy ban hỏi cho rõ, do nóng ruột nên đã gây ồn ào và bị xử phạt hành chính. Lý do xã đưa ra là vì tôi không đóng góp tiền làm đường khi xã huy động. Tôi đã phát hiện có những sai phạm trong việc quản lý các nguồn vốn làm đường và hệ thống thủy lợi của địa phương, một số khoản tôi chưa đóng góp vì thấy quá vô lý”.

Anh Cao đã nhiều năm đi đòi phần thưởng cho con gái dù món quà chỉ trị giá 30.000 đồng nhưng vẫn không được. PV đem việc này trao đổi với chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong nhưng ông từ chối trả lời.

HẢI ĐƯỜNG

BÌNH LUẬN

Hải Dương

Không bênh ai nhưng phải nói thật rất khó cho chính quyền địa phương. Việc đóng góp, làm đường hoàn toàn là do thôn, xã phát động, được sự ủng hộ của người dân cộng với sự hỗ trợ xi măng của nhà nước thì chính quyền xã mới giám làm. Để công khai tài chính, chất lượng công trình, thôn nào, xã nào cũng vậy, đều phải có ban giám sát là những người dân có uy tín, có hiểu biết đứng ra lo giám sát chất lượng thi công. Có một thực tế, đường đã xong và đưa vào sử dụng. Tiền vật liệu, thi công thì không thể thiếu được với chủ thầu 1 đồng. Những hộ nằm trong diện đóng góp có trách nhiệm đều đã đóng góp kinh phí theo số khẩu hoặc đầu sào theo quy định. Những hộ còn lại thì luôn đưa ra lý do để chây ì việc đóng góp. Công trình là của chung, tất cả mọi người cùng đi thì việc cùng đóng góp là đương nhiên. Vậy cớ gì không đóng góp. Thiết nghĩ đến cả việc nộp thuế theo quy định của nhà nước mà vẫn có những cá nhân, đơn vị cố tình không nộp thì thử hỏi các khoản đóng góp kia xã biết làm thế nào.

Thanhmk

Gửi anh Hiếu, tôi là người nông thôn, tôi đã từng đi cầy đi gặt, đi mót thóc... Tôi không ủng hộ anh Phó CTX, tôi hoàn toàn không ủng hộ cách XD NTM như hiện tại, vì cho nợ tiêu chí, XD NTM mà nợ đọng XDCB rất lớn ( Không nói có nhiều kẻ trục lợi từ đây). Đó là những sự việc cần xem xét một cách tử tế, không ngụy biện lừa đảo. Tuy nhiên tôi ở nông thôn tôi quá hiểu những người chây ỳ, tôi không phải cán bộ thôn xã gì cả, nhưng dân quê tôi rất ghét những người chây ỳ, to mồm. Ngồi nói về câu chuyện này, mọi người xóm tôi họ không lên mạng để trao đổi được, nhưng họ không chấp nhận kẻ chây ỳ kia như là nạn nhân, như kẻ anh hùng... Có điều gì không đúng mong anh Hiếu và anh em thông cảm

2lua

Nên bắt ngay "con sâu" này ra khỏi nồi canh.

Nhung

Người dân ở nông thôn hay bị vậy lắm nè. Giờ mình mới biết có cái công văn trên hướng dẫn này của BộTư pháp đó. Cán bộ nào cũng vận dụng đúng văn bản để chứng thực cho dân thì hay biết mấy. Cảm ơn quý báo! /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

hieu

ThanhMK: Anh phải tìm hiểu kỹ. Không phải cái gì họ làm cũng đúng đâu. Chủ trương cây dựng nông thôn mới là đúng. Nhưng ép dân đóng khoản tiền quá lớn như ở Nam Sách hải dương thì là gánh nặng cho 1 gia đình nông dân thuần nông. Quốc Hội, Chính phủ cũng đã đánh giá lại việc này và năm 2016 nhiều tỉnh đang nợ ngan hàng rất nhiều tiền, không trả được do bóc ngắn cắn dài. Căn bệnh thành tích nên đã vai ngân hàng và ép dân đóng nhiều tiền. Cách là có nhiều cái sai, tính bổ đầu nhân khẩu kể từ mới đẻ đến cụ già 80-90 tuổi liệt nửa người nằm một chỗ. Nếu anh ở nông thôn có vơ, 2 con còn đi học và bố mẹ già, anh sẽ thấm... Rất ít người cố tình chây ì vì học cũng có phẩm giá của họ với xóm làng...

Dân đen

Người dân chỉ phải đóng thuế cho nhà nước. Sau đó nhà nước trích ngân sách làm đường cho dân đi. Các khoản phí, phụ phí, phụ thu khác đều không nhập vào ngân sách nhà nước, một số địa phương thu tùy tiện núp bóng nghị quyết hội đồng nhân dân.

to mo

Cán bộ xã làm như vậy là hết sức tuỳ tiện

bao công

Hàng năm đều có tập huấn nhưng ông phó chủ tịch vẫn cố tình làm sai thì khả năng không tiếp thu được dù có tập huấn / 2 là ỷ chức ỷ quyền, lộng hành ức hiếp người dân dù biết việc đóng tiền xây dựng địa phương và phê lý lịch là 2 việc khác nhau

thanhmk

Việc đóng góp xây dựng quê hương ở nông thôn có hộ cố tình, đa số những hộ này không hề khó khăn, nhân dân cũng rất bức xúc, bất bình, nhìn vấn đề phải nhìn 2 mặt, không bao giờ tôi ủng hộ những người đó. Những người khó khăn thật sự, vận hạn họ không phải như thế và dân làng cũng rất cảm thông không bắt họ phải đóng góp, nghĩa tình làng quê lá lành đùm lá rách ở đâu cũng có. Có gia đình không có họ còn vay để đóng góp, vì đóng góp là cho họ, họ không ăn không và quỵt của ai, họ có tự trọng của kẻ nghèo,

ngan ha

Không phải khoản nào cũng đúng đâu. Ông chịu khó đọc báo sẽ thấy luật qui định thu phí như thế nào. Nhiều địa phương tự ý đẻ ra hàng loạt phí, nông dân phải cắn răng oằn mình ra đóng những khoản phí do địa phương qui định đấy ông ạ, vì có những người nghỉ sai như ông, người ta đóng thì mình cũng phải đóng, khi thấy vô lý, lên tiếng thì được chụp cho cái mũ chống đối hoặc chây ì đúng như tư duy của ông, thứ não trạng còn sót lại của thời kỳ bao cấp...

Saigon

Người dân đã đóng thuế để làm đường, làm hạ tầng... Xã không có quyền tự ý huy động tiền của dân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM