Sau khi báo phản ánh, trẻ đã được đăng ký khai sinh

Bạn đọc

Sau khi báo phản ánh, trẻ đã được đăng ký khai sinh

(PL)- Sáng 25-5, ông Lê Hùng Phi, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM, cho biết lãnh đạo phường đã hoàn tất các thủ tục để cấp giấy khai sinh cho con của chị Nguyễn Thị Minh Phương mà không cần xét nghiệm ADN theo như yêu cầu trước đây.

Pháp Luật TP.HCM ngày 19-5 có đăng bài “Thiếu giấy kết hôn, thử ADN con mới được mang họ cha?”, phản ánh trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh Phương (đường Lê Lợi, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM) gặp khó khăn khi đăng ký giấy khai sinh cho con. Theo thông tin, năm 2016 vợ chồng chị tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn được vì trước đây chồng chị đi xuất khẩu lao động nước ngoài nên chưa thể xác nhận độc thân khoảng thời gian đó.

Đầu tháng 3-2017, chị sinh một bé gái, chồng chị có đến liên hệ phường Hiệp Phú (quận 9), nơi chị đăng ký hộ khẩu, để làm giấy khai sinh cho cháu bé. Đến phường hỏi, chồng chị được một cán bộ phường hướng dẫn: Do vợ chồng chị không có đăng ký kết hôn nên nếu muốn ghi tên cha vào giấy khai sinh của con thì cha và con chị phải làm xét nghiệm ADN để chứng minh mối quan hệ. Trong khi đó, pháp luật quy định điều kiện làm khai sinh cho trẻ nếu không có giấy xét nghiệm ADN thì có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

 

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Nhung

Cái này là cán bộ phường làm sai rõ rồi nè. Đọc luật mà chỉ đọc khỏan 1, không đọc khỏan 2. Khổ cho dân! May mà có báo Pháp Luật TPHCM. Cảm ơn báo đã lên tiếng. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

bao công

Nếu báo Pháp Luật không phản ảnh thì tới tết congo bé gái cũng được làm khai sinh thôi mà... He... He... He... Hoan hô phường Hiệp Phú Q 9... He... He... He...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM