Quy trình thu hồi CMND sau khi cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử

Bạn đọc

Quy trình thu hồi CMND sau khi cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử

(PLO)- Bộ Công an quy định chi tiết việc thu, nộp, xử lý CMND/ thẻ CCCD gắn mã vạch sau khi cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân.

Bản tin liên quan

Dự kiến bắt đầu từ tháng 1-2021 tới đây, ngành công an sẽ triển khai phát hành thẻ căn cước công dân (CCCD) theo mẫu mới (có gắn chíp điện tử). Bộ Công an cũng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư liên quan đến việc cấp, đổi và cấp lại thẻ CCCD, với nhiều nội dung đáng chú ý.

Trong đó, Bộ Công an quy định chi tiết việc thu, nộp, xử lý chứng minh nhân dân (CMND)/ thẻ CCCD khi công dân chuyển từ CMND 9 số/CMND 12 số hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch (loại công dân đang sử dụng hiện nay) sang thẻ CCCD có gắn chíp.


Bộ Công an đề xuất quy trình thu hồi CMND/thẻ CCCD gắn mã vạch sau khi cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho công dân. Ảnh: PLO

Đối với CMND 9 số, sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu CMND 9 số còn rõ nét thì cán bộ công an cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

Tại thời điểm trả thẻ CCCD, cán bộ công an đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng với CMND và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm. Tiếp đó, cán bộ ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD.

Riêng trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu, cán bộ công an sẽ tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Nếu CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì cán bộ công an tiến hành thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân.

Đối với CMND 12 số và thẻ CCCD gắn mã vạch, nếu CMND/thẻ CCCD còn rõ nét  thì cán bộ công an cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND/CCCD chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD có gắn chíp.

Khi trả thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng với CMND 12 số hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch, sau đó tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND/thẻ CCCD đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ và trả cho công dân.

Riêng trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND 12 số hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Nếu CMND 12 số/ thẻ CCCD có gắn mã vạch bị hỏng, bong tróc, không rõ nét, cán bộ công an có trách nhiệm thu, hủy theo quy định và ghi vào hồ sơ.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Hải

Bắn chíp vào cơ thể lun đi....ứng dụng tương lai..khỏi mất công đổi tới đổi lui

Mai văn đà

Tôi quê ở HA NỘI..hiện đang sống ở TPHCM .mỗi lần làm giấy tờ lại phải về quê.thời gian làm giấy tờ cũng vài ngày.rất bất tiện..hiện tôi sử dụng cccD 12 số.muốn đổi CCCD gắn chíp có thể đổi tai TPHCM không..

chu văn thắng

Chính phủ nghiên cứu làm sao trong thời gian ngắn tránh phải đổi đi đổi lại như CMND 9 số và CCCD...

Nguyễn long

Nên có đường dây nóng tiếp nhận các trường hợp vô hiệu hóa cccd găn chip khi bị mất giống thẻ atm ngân hàng để ngăn chặn kịp thời các trường hợp sử dụng trái phép cccd của người bị mất.

Thuan hoang

Đổi xong vậy các giấy tờ liên quan đến cái CMND trước kia (chứng minh đăng ký số điện thoai chính chủ, tài khoảng ngân hàng, bảo hiểm, v,v...) có phải đổi không?.Quan tâm cái đó nhất

Pham Trang

Các anh làm nhanh cho dân nhờ Tôi hết hạn từ tháng 9 các anh cứ hứa lần hứa mãi đến bây giờ cũng chưa có, làm cho người dân bỏ lỡ rất nhiều công việc của mình

Phạm Duy Khương

Hiện tại tôi đã đổi địa chỉ thường trú 3 lần và thay đổi chứng minh nhân dân 3 lần. Mình đang phải giữ kèm 2 giấy xác nhận đổi CMND vì vậy cũng rất bất tiện nếu thất lạc mất giấy xác nhận. Hy vọng rằng ngành Công An nên có sự hợp nhất áp dụng cho tất cả các bạn ngành đặc biệt là ngân hàng hay các phòng giao dịch tránh phiền phức cho người dân.

Đặng văn khánh

Trường hợp công dân đang lao động ở nc ngoài thì xử lý sao? Có thời hạn cấp đổi ko

Hoàng Văn Sỹ

Hiện tôi bị mất CMND ( thẻ giấy ). Và chưa từng làm thẻ CCCD mã vạch. Tôi muốn hỏi: Bây giờ xin cấp thẻ CCCD gắn chip có được không, hay phải chờ đến năm 2021? Xin cảm ơn nhiều.

Lê Quang Hiển

Thay đổi CCCD có ảnh hưởng đến giao dịch ngân hàng không ???

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM