Quận không thể bắt buộc hộ dân mở rộng lối đi

Bạn đọc
Một số người dân cư trú tại đường Nguyễn Nghiêm, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM trình bày: Từ trước năm 2009, con hẻm số 4 đường Nguyễn Nghiêm là lối đi chung của hàng chục hộ dân sống bên trong với chiều rộng hẻm chỉ 3,2 m.

Tháng 3-2009, quận thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, các hộ dân nơi đây đồng tình mỗi hộ hiến một phần đất để mở hẻm rộng hơn 4 m. Với sự đồng tình hiến đất của người dân trong khu vực, phường đã đồng ý hỗ trợ cho người dân một phần kinh phí để nâng cấp con hẻm được khang trang hơn.

Theo sự thỏa thuận từ đầu, những hộ nào khi tiến hành xây dựng lại nhà thì sẽ tự động lùi vào hơn một tấc để hẻm được mở rộng. Tuy nhiên, trong khu vực có hộ bà A. khi xây dựng lại không thực hiện theo lời hứa ban đầu. Ngay khi bà A. xây dựng, người dân trong khu vực đã gửi đơn phản ánh đến UBND phường và quận về tình trạng cấp giấy phép sai và yêu cầu hộ này thực hiện đúng lời hứa ban đầu. Tuy nhiên, phường chỉ mời bà A. và một số bà con trong khu vực họp hòa giải chứ không giải quyết tình trạng lấn chiếm hẻm trên.

 Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, trả lời: Về việc cấp giấy phép xây dựng cho hộ bà A. là đúng theo quy định, bởi quận chỉ cấp phép trong phạm vi diện tích của hộ này được công nhận. Theo người dân trình bày thì trước đây phường có vận động tất cả người dân hiến đất để mở rộng lối đi nhưng khi tìm văn bản thì không có. Vì đường đi vào hẻm số 4 đường Nguyễn Nghiêm hiện nay chỉ là lối đi chung và chưa được cập nhật lộ giới hẻm là bao nhiêu mét. Việc mở rộng hẻm trên thì quận và phường chỉ vận động người dân chứ không thể bắt buộc.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Mỹ Dung

Tôi thấy bà Đang trả lời không đúng. Thứ nhất chứng từ quyết toán chi phí làm con hẽm Phươfng làm mất thì toàn bộ nhân chứng sống đang hiện hữu tại sao bà Đang không gặp dân đối chất. Thứ 2, theo luật xây dựng, cấp giấy phép phải tuân thủ đảm bảo không làm thay đổi độ rộng hiện hữu của con hẽm nhưng quận cấp làm cho hẽm mất 0,5 m, từ 4,1 xuống còn 3,6m. Dân phản ánh nhưng bà Đang chưa bao giờ gặp trực tiếp dân để đối chất, liệu có gì khúc mắt không rõ ràng nơi đây?

Tăng Thanh Tiến

Người dân ở hẻm 100 đường số 3, khu phố 7, phường 9, quận Gò Vấp, TP HCM phản ánh dự án nhà ở phía cuối hẻm có mặt đường cao bất thường, gây nguy hiểm cho việc đi lại. Vào tháng 12 năm 2015, ông Phan có phân lô đất tại đường số 3, KP. 7,Phường 9, Quận Gò Vấp. Tuy nhiên, việc công trình đắp cao hơn con đường khoảng 1,2 mét gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vì xe tải, ô tô, xe ba gác lưu thông … Nên đoạn đường này thường xảy ra tại nạn. Mưa gây ngập lụt và làm nhiều người dân té xe. Khi đổ dốc rất nguy hiểm cho những căn nhà hiện hữu và người dân qua lại hơn 1 năm qua.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM