Quận 12: Dân hào hứng với trang Facebook ‘khủng’

Bạn đọc

Quận 12: Dân hào hứng với trang Facebook ‘khủng’

(PL)- Trang Facebook  của UBND quận 12 (TP.HCM) đã xử lý nhanh chóng phản ánh của nhiều người dân.

Bản tin liên quan

Thời gian qua, trang Facebook Ủy ban Nhân dân Quận 12 đã tiếp nhận rất nhiều phản ánh của người dân. Từ đó, UBND quận 12 đã xử lý các thông tin phản ánh và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía người dân.

Các phản ánh được xử lý nhanh chóng

Khi hỏi về trang Facebook “khủng” của UBND quận 12, hầu hết những người có sử dụng Facebook đang cư trú ở quận đều biết. Anh Minh Hiền (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) hớn hở kể: “Lạ gì, tôi gửi phản ánh hoài đó mà”.

Anh Hiền cho biết mỗi khi có phát hiện hay bức xúc với những vấn đề ở địa phương như ô nhiễm rác, tiếng ồn…, anh đều nhắn tin cho trang Facebook của UBND quận.

“Hôm trước tôi nhắn tin báo về một trường hợp vi phạm trật tự là công trình xây dựng lấn chiếm con kênh trước nhà. Ngay trong ngày, quản lý trang đã phản hồi sẽ trả lời cho tôi sớm nhất.

Mấy hôm sau, tôi nghe người nhà báo lại là đã có cán bộ xuống, công trình ngưng xây dựng hẳn. Nhanh ghê” - anh Hiền nói.

Tiếp cận đội ngũ quản lý trang Facebook của UBND quận 12, chúng tôi thấy Facebook liên tục hiện thông báo mới. Đó là những “nút like”, “thả tim”, hay những bình luận, tin nhắn phản ánh…

Vào tháng 2-2020, một người ở phường An Phú Đông nhắn báo tình trạng sử dụng loa công suất lớn hát karaoke khuya, ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu phố.

Tin nhắn gửi đi lúc hơn 22 giờ đêm thì 7 giờ sáng hôm sau, người dân đã nhận được phản hồi của người quản lý trang cho biết sẽ sớm chuyển tới đơn vị liên quan. Khi nhận được kết quả xử lý của UBND phường, đội ngũ quản lý trang Facebook đã nhanh chóng báo lại cho người phản ánh.

Hay khi trang Facebook đăng thông tin tuyên truyền về việc khai báo y tế toàn dân phòng, chống dịch COVID-19, có người vào hỏi đường link khai báo trên mạng. Cán bộ quản lý ngay lập tức trả lời cho người dân hay.


Cán bộ phụ trách trang Facebook UBND quận 12 đang tương tác với người dân. Ảnh: LÊ THOA

Nhận được đánh giá tích cực từ người dân

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 12, cho biết trang Facebook UBND quận 12 được lập ra từ tháng 11-2015.

Trang đã giúp tăng cường tương tác giữa chính quyền quận với người dân, doanh nghiệp (DN) và các tổ chức. “Đây là ý tưởng mới nhằm tận dụng mạng xã hội có sức lan tỏa mạnh, được nhiều người sử dụng” - ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, trang Facebook này được một bộ phận thuộc Văn phòng UBND quận quản lý. Trang đăng tải các nội dung về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự của quận. Các dự án đang triển khai, quy hoạch, các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận cũng được công khai đầy đủ trên trang. Ngoài ra, trang còn tuyên truyền các quy định mới về pháp luật, vấn đề dịch bệnh, y tế,…

Đặc biệt, thông qua trang Facebook, UBND quận 12 tiếp nhận những phản ánh, góp ý của người dân, DN, tổ chức và phản hồi kết quả xử lý đến từng người một cách nhanh nhất.

Cũng theo ông Hiệp, UBND quận đã tiếp nhận và xử lý rất nhiều phản ánh của người dân gửi qua trang Facebook và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

1.317 là số lượt phản ánh qua trang Facebook mà quận 12 đã xử lý được trong thời gian qua. Các nội dung phản ánh chủ yếu tập trung vào vấn đề ô nhiễm môi trường, sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự xã hội, quy hoạch đô thị, thủ tục hành chính…

Ông NGUYỄN HỮU HIỆP, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 12 

“Hiện Facebook của UBND quận là một trong những kênh tương tác chính với người dân, tổ chức và DN trên địa bàn quận” - ông Hiệp nói.

Vui mừng chia sẻ về những hiệu ứng mà kênh tương tác này mang lại, ông Hiệp cho biết: “Nhiều clip, bài viết về trấn áp tội phạm được người dân đánh giá tích cực với hàng triệu lượt tương tác.

Việc công khai công trình vi phạm trật tự xây dựng cũng được người dân rất ủng hộ.

Kể cả các cuộc họp HĐND của quận được livestream trực tiếp, người dân cũng rất thích khi góp ý trực tiếp trên bình luận và được đại biểu HĐND trả lời ngay trong cuộc họp…”.

Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 12 cũng cho biết việc đăng tin, theo dõi, tiếp nhận cũng như xử lý phản ánh và phản hồi đến người dân phải kịp thời.

Chính vì vậy, đội ngũ quản trị viên phải thường xuyên theo dõi Facebook để tương tác với người dân.

Đa dạng kênh tiếp nhận phản ánh của người dân

Trang Facebook của UBND quận 12 hiện có hơn 31.500 người theo dõi. Trung bình mỗi tháng có hơn 614.000 lượt tiếp cận bài viết, gần 75.000 lượt tương tác.

Bên cạnh đó, UBND quận 12 còn có các kênh tương tác khác như: Trang tin điện tử (website), tài khoản Zalo UBND quận, tiếp nhận phản ánh trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, ứng dụng tư vấn pháp luật IURA cũng là một kênh tương tác mới, nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các DN cần tư vấn về thủ tục. 

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Phạm Thị Mai Phượng

Chúng tôi gần 100 người dân đang sinh sống tại khu nhà 32 căn nhà địa chỉ 10/10 đường Đông Hưng Thuận 15 , phường Đông Hưng Thuận , quận 12 , đã hơn 2 năm rưỡi , mua nhà qua sổ vi bằng , chủ đầu tư xây nhà bán cho người dân chúng tôi , xây từ tháng 10/2017 , hoàn thiện 32 căn nhà xây sai phép , bán hết cho người dân , chủ đầu tư cũng kg biết giờ ở đâu , chính quyền ra lệnh cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm cưỡng chế là dư cửa ra vào bít cửa ra vào của 3 tầng , cầu thang xây thêm dư cầu thang tháo dỡ cầu thang , người dân chúng tôi hoang mang lo sợ không biết làm sao bây giờ , trong khi không tìm ra chủ đầu tư , đã nộp đơn xin cứu xét lên lãnh đạo UBND quận 12 , và UBND phường ĐHT , xin xem xét cứu giúp người dân nghèo kém hiểu biết pháp luật đã lâm vào cảnh bị lừa gạt bán nhà xây sai giấy phép xây dựng 32 căn nhà , diện tích trên 1000m2 đất thổ cư , người dân chúng tôi già , trẻ , phụ nữ , thanh niên , sẽ phải lâm cảnh màn trời chiếu đất khi lệnh cưỡng chế thi hành , trong khi tình hình dịch bệnh Covid 19 còn đang diễn biến phức tạp , công tác phòng chống dịch chung tay đẩy lùi dịch bệnh , thì chúng tôi sẽ đi đâu về đâu sống ra sao , khi kg còn nơi nào để ở , Đảng là niềm tin của dân , là ánh sáng xin xem xét cứu giúp người dân , xin đa tạ , trân trọng Đảng Bộ và chính quyền quận 12 , Vì quận 12 bình yên ,

Hoàng Thiên Vương

Cái này hay ở chỗ ng dân có thể tương tác nhanh chóng với UBND, những ng ko rành về đơn từ thủ tục cũng có thể dễ dàng phản ánh, mà k cần mất quá nhìu thời gian để lên tận nơi hoặc tìm sdt để phản ánh. Chưa kể việc phản ánh - tiếp nhận - xử lý - báo kết quả đều có thể dc ghi nhận lại dễ dàng qua messenger ( tin nhắn ), tránh dc tình trạng " câu giờ " hoặc " ém " chuyện, tránh dc tiêu cực....

Thiết nghĩ mô hình này nên dc nhân rộng cả nước, phường quận nào mà rị mọ, chậm xử lý... thì thông qua bằng chứng dc ghi nhận lại trên app, ng đứng đầu sẽ bị xử lý kỷ luật. Lúc ấy sẽ hết thời cái chuyện làm việc kiểu " mắt nhắm mắt mở ". Thử nghĩ 1 cái nhà xây trái phép, vừa mới chở xe gạch tới thôi là dân đã phản ánh, fb UBND tiếp nhận... mà căn nhà đó vẫn hoàn thành, thì cuối nhiệm kỳ ng lãnh đạo hết đường trốn trách nhiệm, hết lý do...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM